Ba phương pháp xả băng dàn lạnh công nghiệp hiệu quả

Trong các thiết bị lạnh như máy làm đá, kho trữ lạnh, hay tủ đông, chúng ta thường thấy sự tích tụ tuyết đóng bám dầy vào các thành thiết bị. Lượng đá tuyết này tưởng như vô hại nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ quá trình làm lạnh của thiết bị. Đối với quy mô công nghiệp, tác hại của chúng còn to lớn hơn. Chính vì vậy, việc xả băng dàn lạnh công nghiệp là điều rất cần thiết. Bài viết dưới đây của Maylamda.com sẽ giúp bạn biết thêm một số cách xả băng dàn lạnh để sử dụng trong quy mô công nghiệp.

1. Vì sao cần xả băng dàn lạnh công nghiệp?

Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc tại sao lại cần xả băng dàn lạnh, và vì sao lại có băng kết trong thiết bị. Có thể lý giải đơn giản như sau:

Dàn lạnh công nghiệp có nhiệm vụ ngưng kết hơi nước khi không khí dịch chuyển xung quanh dàn này. Nước ngưng kết gặp lạnh mạnh sẽ hóa băng. Lâu ngày, việc ngưng kết tích tụ thành sẽ biến các lớp băng tuyết mỏng này ngày càng dày hơn. Tưởng như chúng giúp nhiệt độ trong kho chứa hay máy làm đá giảm, nhưng thực chất chưa hẳn là tốt. Băng tuyết nếu tập trung ở dàn lạnh quá nhiều sẽ gây ra các sự cố với hệ thống lạnh như: cháy mô tơ, làm giảm nhiệt lạnh của thiết bị, khiến thời gian làm lạnh lâu hơn.

Dàn lạnh công nghiệp

Dàn lạnh là thiết bị cung ứng nhiệt lạnh. Vì vậy, lớp băng tuyết bám dai dẳng bên ngoài sẽ gây cách nhiệt, khiến việc tiếp xúc làm lạnh giữa môi chất và không khí trong phòng lạnh suy giảm. Điều này khiến nhiệt độ làm lạnh không đủ đạt yêu cầu, và khiến quá trình đông lạnh bị kéo dài. Một bất cập khác phát sinh là môi chát trong dàn lạnh, chúng sẽ không nhận được đủ nhiệt để hóa hơi, khiến một lượng lớn hơi ẩm bị hút về buồng nén, xảy ra tình trạng ngập lỏng máy nén.

Tuần hoàn gió trong dàn lạnh bị tắc nghẽn do tuyết bám vào. Vì vậy hiêu quả trao đổi nhiệt của cột lạnh với gió cũng bị suy giảm theo. Trong một vài trường hợp, quạt có thể bị quá tải và cháy mô tơ.

2. Các phương pháp xả băng dàn lạnh công nghiệp

Đối với các doanh nghiệp mà nói, việc sản xuất bị đình trệ là một vấn đề lớn, ảnh hưởng đến nhiều công đoạn sản xuất. Chính vì vậy, bảo dưỡng thường xuyên cũng như can thiệp xả băng là việc buôc phải tiến hành. Thông thường, có ba cách xả băng dàn lạnh công nghiệp.

2.1. Xả băng dàn lạnh công nghiệp với nước

Nước là phương pháp dễ kiếm và cũng có hiệu quả cao, đặc biệt rất dễ thực hiện đối với các hệ thống có quy mô lớn. Cách thực hiện đơn giản như sau: đầu tiên, nhân viên kỹ thuật sẽ vận hành rút kiệt gas, đồng thời dừng máy nén trước khi xả băng. Nhờ đó, bạn sẽ không lo việc ngập lỏng khi xả băng.

Lưu ý: Với cách làm này, bạn sẽ gặp phải vấn đề là nước có thể bắn ra các sản phẩm làm lạnh hay đồ trữ trong buồng, khuếch tán vào không khí trong phòng. Lượng ẩm phát sinh này sẽ lại bám lên trên dàn lạnh trong quá trình vận hành tiếp theo. Chính vì vậy, phương pháp này chủ yếu dùng cho hệ thống công nghiệp làm lạnh với quy mô rộng, hoặc khi đá tuyết bám vào với lượng đã quá lớn.

Dàn lạnh trong công nghiệp

2.2. Dùng gas nóng

Bạn có thể thử cách xả băng thực hiện từ bên trong bằng cách dùng gas nóng hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này có chút không an toàn vì chỉ có thể tiến hành khi hệ thống làm lạnh vẫn đang hoạt động. Trong khi xả băng, có thể thấy quá trình sôi mãnh liệt trong dàn lạnh, đôi khi còn có thể kéo lượng chất lỏng về phía máy nén.

Lưu ý: Chính vì lý do kém an toàn đó, lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên sử dụng phương pháp này với các thiết bị có quy mô nhỏ như các máy làm đá bằng giàn lạnh, tủ đông cỡ vừa và nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể dùng chúng với hệ thống có bình chứa hạ áp.

2.3. Sử dụng điện trở

Đối với các kho lạnh quy mô nhỏ, bạn có thể sử dụng cách xả băng dàn lạnh công nghiệp bằng điện trở. Phương pháp này có ưu điểm là không gây ra quá trình ngập lỏng, khá giống với cách xả băng bằng nước. Tuy nhiên, cách làm này còn tuyệt vời hơn vì chúng không làm tăng độ ẩm ở trong kho.

Lưu ý: cách làm này hao tốn khá nhiều điện năng, và cũng không dễ thực hiện.

Tùy điều kiện nhà xưởng và thiết bị, doanh nghiệp có thể tìm cho mình cách thức xả băng dàn lạnh công nghiệp hợp lý và tiết kiệm nhất.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7