Tìm hiểu về hệ thống tủ cấp đông gió trong hệ thống lạnh

Tủ cấp đông gió trong hệ thống lạnh là một trong những hệ thống lạnh ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Có nhiều loại tủ cấp đông, như cấp đông gió, cấp đông tiếp xúc… Trong bài viết này, Maylamda.com sẽ giới thiệu với bạn về hệ thống tủ cấp đông gió.

1. Hệ thống tủ cấp đông gió

Tủ cấp đông gió được sử dụng rất nhiều, chủ yếu hướng tới bảo quản các sản phẩm đông rời với khối lượng nhỏ, được trang bị cho các xí nghiệp trung bình và nhỏ. Đó có thể là các loại thủy hải sản túi rời như cá phi lê, tôm…

Năng suất trung bình của hệ thống tủ cấp đông gió chủ yếu ở mức 200 đến 500kg/h. Hệ thống này sử dụng thiết bị chính là tủ đông làm lạnh nhờ gió cưỡng bức. Xét về cấu tạo và hình dánh bề ngoài, trông chúng có vẻ giống với tủ đông tiếp xúc. Cấu tạo bên trong tủ gồm các dàn lạnh, quạt gió và một loạt các khay chứa hàng cấp đông. Hàng hóa được xếp trên khay với một lớp mỏng và làm lạnh nhờ hệ thống gió tuần hoàn tốc độ lớn, nhiệt độ thấp đến -35 độ C. Hệ thống tủ cấp đông gió sử dụng phương pháp cập dịch kiểu ngập dịch.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế và lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp – Hải Âu Việt Nam

2. Hoạt động của hệ thống tủ cấp đông gió

Hệ thống lạnh tủ cấp đông gió sử dụng môi chất NH3 với những đặc điểm như sau:

– Loại sản phẩm cấp đông: tôm cá dạng rời sau khi sơ chế hoặc phi lê
– Nhiệt độ sản phẩm vào cấp đông: thường cấp đông ngay sau phòng sơ chế nên có mức nhiệt mát 10-12 độ C.
– Nhiệt độ trung bình của sản phẩm sau cấp đông: – 18 độ c.
– Nhiệt độ tân sản phẩm sau cấp đông: – 12 độ C.
– Số ngăn cấp đông: tùy từng hệ thống tủ cấp đông gió, số lượng có thể là 2, 4, 6, đến 8 ngăn. Mỗi ngăn có sức chứa khoảng 50 đến 62,5 kg thực phẩm các loại
– Tổng thời gian cấp đông: từ một đến hai giờ mỗi mẻ, và tùy sản phẩm.
– Kiểu cấp đông: nhờ gió cưỡng bức
Phương pháp cấp dịch dàn lạnh ngập lỏng từ bình chống tràn
– Xả băng bằng nước nhờ một hệ thống bơm riêng biệt

Hệ thống tủ cấp đông gió bao gồm một loạt các thiết bị như máy nén, tháp giải nhiệt, bình chứa, bình ngưng, bình tách dầu, bình tách lỏng, bình chống tràn, bình trung gian, tủ đông gió, bình thu hồi dầu, bế nước xả băng, bơm xả băng, bơm giải nhiệt.

Sử dụng hệ thống tủ cấp đông gió là một giải pháp kinh tế, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cấp đông các sản phẩm đông lạnh rời với số lượng hàng nhỏ và vừa.

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về hệ thống lạnh kho cấp đông

Hầm cấp đông gió

3. Kết cấu và đặc tính kỹ thuật của hệ thống tủ cấp đông gió

Tủ đông gió có cấu tạo dạng tủ nhiều ngăn thông thường chắc chắn, lại dễ dàng để di chuyển. Các bộ phận của tủ như sau:

Vỏ tủ: có tính cách nhiệt cao làm bằng chất liệu polyurethan dày đến 150mm, mật độ trung bình 40-42kg/m3, hệ số dẫn nhiệt 0,018- 0,020 W/m.K. có các lớp bao bọc bên trong và ngoài vỏ bằng inox 0,6mm. Khung vỏ được chế tạo gia công bằng thép chịu lực mạ kẽm và gỗ chống cầu nhiệt tại các vị trí cần thiết.

Buồng tủ: gồm hai buồng có khả năng hoat động độc lập, cánh cửa kiểu bản lề, cách nhiệt tốt. kích thước cánh tủ là 800W x 1900 H x 125T (mm). Hai mặt các cánh tủ có trang bị điện trở sấy để chống đóng băng khi cần thiết, đồng thời cũng gồm cả bản lề, tay khóa inoxx, roăng làm kín chịu lạnh.

Dàn lạnh gồm một đến hai dàn hoạt động độc lập. Dàn có các ống, cánh tản nhiệt và vỏ thép nhúng kẽm hoặc inox. Hệ thống dàn lạnh này thiết kế để sử dụng phù hợp với môi chất NH3. Dàn đặt trên sàn tủ, xả băng bằng nước. Hệ thống đường ống xả băng và máng hứng bằng thép mạ lẽm. Mô tơ quạt chống ẩm, cánh hướng trục, có lồng bảo vệ. Lòng quạt và máng hứng nước được trang bị điện trở chống đóng băng.

Khay và giá đỡ: mỗi ngăn có một giá đỡ khay. Cả hệ thống bao gồm nhiều tầng đặt khay với khoảng cách hợp lý giúp lưu thông gió lạnh.

Khay cấp đông: được chế tạo bằng inoxx dày 2mm đục lỗ trên bề mặt giúp tuần hoàn không khí dễ dàng. Tùy thuộc vào công suất của mỗi loại tủ mà bạn có thể lựa chọn số khay sao cho hợp lý.

Xem thêm: Hải Âu Việt Nam đi đầu trong dịch vụ sửa chữa bảo trì kho lạnh

tủ hầm cấp đông gió

4. Nhiệt của hệ thống tủ cấp đông gió

Với một hệ thống cấp đông, quá trình hoạt động sẽ xảy ra những tổn thất về nhiệt do:

Tổn thất nhiệt do kết cấu bao che: gồm có vách và cửa tủ. Với mỗi chiều dày cách nhiệt khác nhau mà tổn thất là khác nhau.

Nhiệt do làm lạnh sản phẩm, do làm lạnh khay và giá cấp đông cùng các thiết bị trong tủ

Tổn thất do xả băng: sau khi xả băng, nhiệt độ sẽ tăng khá lớn do có một phần nhiệt xả băng truyền cho không khí trong phòng gây nên.

Tổn thất do động cơ quạt: thường các dàn lạnh hệ thống tủ đông gió có hai quạt mỗi ngăn, quạt có hai buồng, tổng cộng 8 quạt, công suất mỗi quạt 0,75-1,5kW.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7