Ba phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá phổ biến

Việc cấp dịch dàn lạnh có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của máy làm đá, cũng như ảnh hưởng đến khả năng thu hồi dầu. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã cho ra nhiều phương pháp cấp dịch dàn máy làm đá, bao gồm:

– Phương pháp cấp dịch bằng tiết lưu trực tiếp

– Phương pháp cấp dịch kiểu ngập dịch từ bình giữ nước

– Phương pháp cấp dịch bằng bơm dịch

Các phương pháp này có những ưu nhược điểm gì, bạn hãy cùng tìm hiểu kỹ xem nhé:

1. Phương pháp cấp dịch tiết lưu trực tiếp

Cấp dịch dàn lạnh máy làm đá bằng tiết lưu trực tiếp là cách cấp dịch mà môi chất sau quá trình tiết lưu sẽ đi trực tiếp vào dàn lạnh mà không cần đi qua thêm bất cứ khâu trung gian nào khác.

Sau khi tiết lưu, môi chất lạnh đi trực tiếp vào dàn lạnh, vì không chạy qua khâu trung gian nào nên tổn thất là rất thấp. Phương pháp này đơn giản và có chi phí đầu tư cực kỳ thấp vì không đòi hỏi nhiều thiết bị đi kèm.

Cách cấp dịch dàn lạnh máy làm đá này có thể sử dụng van tiết lưu tay và cả loại tự động. Tuy nhiên với loại van tay, bạn chỉ nên dùng để tiết lưu trực tiếp cho hệ thống có chế độ ổn định về nhiệt dài lâu. Nếu hệ thống hoạt động không ổn định, phụ tải thường xuyên biến động, thì không nên sử dụng van tiết lưu bằng tay, vì có thể khiến nhiệt buồng lạnh bị hạ thấp, dịch ngập khi phụ tải giảm.

Để điều chỉnh lưu lượng hợp lý dựa vào phụ tải thực tế, bạn chỉ nên dùng đến van tiết lưu tự động, để ý công suất van nên tương ứng với phụ tải của hệ thống. Trong trường hợp bạn vẫn sử dụng van tiết lưu tay hoặc loại tự động nhưng công suất lớn hơn, nên đề phòng rủi ro khi thay đổi phụ tải nhiệt bên ngoài, nhất là tình trạng ngập lỏng có thể xảy ra khi phụ tải nhiệt giảm.

Người ta thường sử dụng cách cấp dịch dàn lạnh máy làm đá bằng tiết lưu trực tiếp với các dàn lạnh nhỏ, phụ tải nhiệt không quá lớn, có thể là hệ thống máy điều hòa, kho bảo quản lạnh hay khu chờ đông… còn với hệ thống công suất lớn hơn, cách này không mấy hiệu quả, đặc biệt trong trường hợp dàn lạnh cạn kiệt môi chất khiến thời gian làm lạnh tăng. Phần nào nguyên nhân của việc này là do môi chất chủ yếu ở thể hơi khiến trao đổi nhiệt kém, nên kiểu cấp dịch này ít được sử dụng.

Thiết bị bay hơi máy làm đá

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy làm đá và các vấn đề cần quan tâm

2. Phương pháp cấp dịch kiểu ngập dịch từ bình giữ nước

Phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá này thường được dùng với các thiết bị bay hơi làm lạnh nhanh, cần lưu lượng môi chất và nhiệt phụ tải lớn.

Với hệ thống cấp dịch kiểu này, thiết bị bay hơi luôn chứa ngập dịch lỏng bão hòa. Phần dịch này được cấp trực tiếp từ bình giữ mức xuống, nhờ một cột áp thủy tĩnh. Mức dịch tối thiểu trong bình luôn được duy trì để giúp cấp dịch lỏng đủ cho dàn lạnh.

Hiệu quả trao đổi nhiệt khá lớn so với hơi bão hòa do dàn lạnh lúc nào cũng ngập dịch lỏng. Điều này giúp giảm thiểu thời gian làm lạnh. Tuy nhiên, cách cấp dịch này có một số ngược điểm là:

– Lượng môi chất sử dụng tăng do có sự tích tụ tại bình giữ mức.

– Cần trang bị thêm bình giữ mức cùng nhiều thiết bị đi kèm như van an toàn, đồng hồ áp suất, van phao… nên chi phí tăng.

– Môi chất chuyển động trong dàn lạnh đối lưu tự nhiên, với tốc độ khá thấp nhờ cột áp thủy tĩnh. Tốc độ này cũng phụ thuộc nhiều vào tốc độ hóa hơi của môi chất trong dàn lạnh. Mà tốc độ môi chất trong dàn chậm nên sẽ kéo theo hiệu quả trao đổi nhiệt thấp, để làm lạnh cần thời gian dài.

– Vòng tuần hoàn môi chất giữa bình giữ mức và dàn lạnh là riêng biệt, nên không chiu tác động của máy nén, mà phụ thuộc tốc độ hóa hơi dàn lạnh. Vì vậy đẻ thay đổi tốc độ này là rất khó. Chỉ cần tốc độ làm lạnh chậm, vòng luân chuyển cũng sẽ chậm theo.

Hệ thống thường sử dụng cách cấp dịch này gồm:

– Các máy làm đá bằng giàn lạnh (So sánh máy làm đá bằng giàn lạnh và máy làm đá xách tay), thường là máy đá vảy và đá cây

– Tủ cấp đông tiếp xúc

– Hệ thống làm lạnh nước tronng chế biến

– Điều hòa không khí

– Thiết bị cấp đông

thiết bị bay hơi dàn lạnh máy làm đá

Xem thêm: Kinh nghiệm bảo dưỡng thiết bị bay hơi của các máy làm đá và kho lạnh

3. Phương pháp cấp dịch bằng bơm dịch

Phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá bằng cách bơm cấp dịch có thể tăng tốc độ chuyển dịch lỏng tuần hoàn, nâng cao hiệu quả làm mát, giảm thời gian làm mát. Đó là lý do cách này thường sử dụng cho các thiết bị có khả năn cấp đông nhanh. Nguyên nhân hiệu quả trao đổi nhiệt lớn và giảm thời gian làm lạnh là do môi chất chuyển động cưỡng bức với tốc độ lớn, và trong dàn lạnh, môi chất ở trạng thái lỏng có nhiệt cực thấp.

Nhược điểm của các này là chỉ có một lượng lỏng khi đi qua dàn lạnh sẽ hóa hơi, còn một lượng lớn thì không kịp hóa hơi nên ngập lỏng tăng nhiều nếu hút trực tiếp ngay về máy nén. Với hệ thống này, bạn nên trang bị thêm bình hạ áp giúp chứa lỏng cho bơm cấp dịch ổn định, đồng thời tách lỏng và hơi sau dàn lạnh.

Bài viết liên quan:

Ba phương pháp xả băng dàn lạnh công nghiệp hiệu quả

Bài viết liên quan

Hotline 24/7