Làm thế nào bảo vệ máy làm đá mùa đông hiệu quả

Máy làm đá là sản phẩm không chỉ ở Việt Nam mà còn có mặt tại nhiều nước trên thế giới. Trong số đó có những vùng đất có khí hậu nóng và cả những nơi có mùa đông lạnh giá, thậm chí khiến nước sinh hoạt có nguy cơ đóng băng. Trong những trường hợp đó, bạn phải xử lý ra sao để có thể vận hành máy cho ra những viên đá sạch, đồng thời làm nước bớt đóng băng, phục vụ cuộc sống ổn định? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề bảo vệ máy làm đá viên trong mùa đông giúp máy hoạt động ổn định.

1. Máy làm đá

Máy làm đá không chỉ là sản phẩm của vùng nhiệt đới, chúng có ở khắp mọi vùng miền trên thế giới. Các nước châu Âu cũng chiếm thị phần máy làm đá khá lớn. Ở nước ta, hầu khắp các tỉnh thành đều có nhu cầu cao sử dụng đá viên tinh khiết do khí hậu nóng ấm, ngay cả ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, nơi mùa đông có băng tuyết bao phủ cũng sử dụng đá viên.

Tùy nhu cầu của từng địa chỉ kinh doanh mà sản lượng đá cần thiết là khác nhau. Nắm bắt được điều đó, các nhà sản xuất đã cho ra những sản phẩm đa dạng về kiểu cách và công suất để người tiêu dùng có thể thoải mái chọn mua máy làm nước đá .

bao ve may lam da mua dong

2. Ảnh hưởng của khí hậu đến công suất máy làm đá

Với những ai đã sử dụng máy làm đá hẳn rằng đều biết mức nhiệt môi trường xung quanh tối ưu là 21 độ C, và mức nhiệt của nước tối ưu là 10 độ C.

Vào mùa hè, sản lượng làm đá có suy giảm chút ít do nguồn nước sử dụng trong sản xuất có xu hướng tăng nhiệt. Các đường ống nước bị làm nóng hay bể chứa nước đặt trên cao cũng có thể là nguyên nhân khiến nhiệt độ trung bình của nước tăng cao, khiến máy làm đá chậm, sản lượng kém hơn.

Nếu như ở các nước mùa đông không có băng giá, thì mùa này máy làm đá có thể hoạt động với 100% công suất. Tuy nhiên vào mùa đông ở các tỉnh có tuyết phủ, nguy cơ đóng băng nguồn nước là rất cao. Nước có thể đóng băng ngay cả trong đường ống nước. Băng tuyết thiên nhiên có sự góp mặt của rất nhiều bụi lẫn trong không khí nên không đảm bảo độ tinh khiết khi sử dụng, vậy nên các máy làm đá vẫn được dùng vào mùa đông. Mặc dù vào mùa này, nhu cầu sử dụng đá viên có suy giảm, nhưng không quá nhiều, do người tiêu dùng có thói quen sử dụng đá quanh năm. Nếu máy làm đá bạn đang sử dụng không có tính năng tự ngắt thông minh khi gặp sự cố, nguy cơ cháy chập động cơ là rất cao do nước đóng băng chứ không dẫn vào máy. Đó là nguyên nhân chúng ta nên để ý hoạt động của máy làm đá vào mùa đông, để có thể kéo dài tuổi thọ của máy.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy làm đá và các vấn đề cần quan tâm

3. Bảo vệ máy làm đá vào mùa đông

Sau khi mùa hè qua đi, những vùng có khí hậu khắc nghiệt sẽ phải đôi mặt với nguy cơ tắc nghẽn đường nước do đóng băng. Vì vậy, người sử dụng máy làm đá nên đảm bảo thiết bị vẫn có thể hoạt động tốt để cho ra đá viên tinh khiết ngay cả vào mùa đông để phục vụ một phần không nhỏ nhu cầu của khách hàng. Nếu làm tốt việc này, thiết bị của bạn có thể giữ được những tính năng ưu việt để sẵn sàng hoạt động với hiệu suất cao khi trời ấm lên.

3.1. Chăm sóc hệ thống nước vào mùa đông

Nước còn lại trong đường ống và hệ thống nước cấp ngoài trời có thể gây ra rắc rối lớn nếu bạn không quản lý đúng cách. Khi thời tiết chuyển rét, nước bắt đầu có dấu hiệu đóng băng bên ngoài, thì nước trong ống cũng có nguy cơ đóng băng, làm cản trở việc dẫn nước vào các thiết bị cũng như nước sinh hoạt. Nếu phân phối nước hợp lý, tránh các đường dẫn nước bên ngoài căn nhà, bạn có thể cung cấp được nước kịp thời cho các thiết bị như máy làm đá, tránh nguy cơ hư hỏng do không được cấp nước để vận hành.

Bảo dưỡng máy làm đá mùa đông

Để có thể làm như vậy, trước tiên bạn nên tìm và tắt tất cả các đường ống cung cấp nước dẫn đến thiết bị máy làm đá. Hãy chắc chắn đã khóa đường nước cẩn thận với các van để nước không còn sót lại trong đường ống ngoài trời. Sau đó, bạn nên chuyển đường đi của ống dẫn nước vào bên trong nhà. Nhờ hệ thống sưởi tập trung bên trong nhà, nước sẽ không bị đóng băng.

3.2. Khi không dùng máy làm đá mùa đông

Vào mùa đông, nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn nên lau chùi làm sạch và bảo dưỡng các bộ phận. Có thể dùng xà phòng và nước để vệ sinh máy. Đồng thời hãy chắc chắn rằng các van cổng đã được đóng lại. Cuối cùng, điều chúng tôi nhắc nhở bạn là không nên che chắn kín toàn bộ máy làm đá, vì điều này có dẫn đến sự tích tụ hơi ẩm gây hỏng thiết bị.

Các bước bảo vệ máy làm đá mùa đông không hề phức tạp, bạn cũng không mất nhiều thời gian để làm điều này. Vì vậy lời khuyên bạn nên quan tâm nhiều hơn đến máy làm đá cùng các thiết bị điện vào mùa đông để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Bài viết liên quan:

Kinh nghiệm bảo dưỡng thiết bị bay hơi của các máy làm đá và kho lạnh

Bài viết liên quan

Hotline 24/7