Những thông tin nên biết về chỉ số TDS nước làm đá

Nếu bạn quan tâm đến máy làm đá viên tinh khiết, hay các sản phẩm có liên quan đến nước khác, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến chỉ số TDS. Chỉ số này thường dược dùng để kiểm tra chất lượng nguồn nước. Vậy chỉ số này cao hay thấp có ảnh hưởng gì đến kết luận về độ sạch của nước? Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này chỉ số TDS nước làm đá.

1. Nhu cầu sử dụng nước trong máy làm đá

Đối với các máy làm đá nói chung, nguồn nước không chỉ được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất đá viên, đá khối, hay các loại đá khác. Chúng còn được sử dụng để làm mát thiết bị ngưng tụ, đồng thời tác động làm dỡ đá khỏi khuôn. Cho dù máy làm đá có sử dụng một mình tác nhân trong thiết bị ngưng tụ là nước hay dùng thêm cả gió, thì lượng nước được đưa vào máy cũng không phải là con số nhỏ.

Chỉ số TDS nước làm đá

2. Chỉ số TDS nước làm đá

2.1. Tìm hiểu về chỉ số TDS

TDS là tên gọi viết tắt của một chí số quan trọng của nước là tổng lượng chất rắn hòa tan, hay Total Dissolved Solids.

Vậy tổng lượng chất rắn hòa tan là gì?

Đó là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm kim loại tồn dư, muối hay khoáng chất hòa tan có trong một lượng nước nhất định. Chính vì lý do này, tổng lượng chất rắn được sử dụng làm một chỉ số quan trọng trong xác định mức độ sạch, tinh khiết của nguồn nước.

Đơn vị TDS là gì?

Thông thường, tổng lượng chất rắn hòa tan được tính theo đơn vị mg/l hoặc ppm. Chỉ số này có một giới hạn nhất định, nếu vượt quá sẽ không đủ tiêu chuẩn sử dụng và lưu hành, thậm chí còn có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Xem thêm: Nước đá tinh khiết cũng bị nhiễm khuẩn

2.2. Nguồn gốc của chất rắn hòa tan

Tổng lượng chất rắn hòa tan bao gồm các ion dương và ion âm. Nhờ đặc tính dễ hòa tan của nước nên chúng có xu hướng giữ lấy các ion từ các vật chất liệu khác nhau mà chúng tiếp xúc. Một ví dụ dễ hiểu là câu “nước chảy đá mòn”, nước ngầm có xu hướng lấy đi các khoáng và ion canxi từ đá vôi. Thậm chí, khi dòng nước chảy bên trong đường ống dẫn, chúng cũng sẽ mang theo các ion kim loại, nhiều nhất là các loại chì, sắt, đồng từ đường ống nước. Nếu như hàm hượng các ion và khoáng này ở mức cho phép, chúng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ cần vượt quá một tiêu chí, ví dụ như lượng sắt cao sẽ làm màu nước xấu và vị tanh, lượng chì cao gây ngộ độc mãn tính…

Nước đá viên tinh khiết

2.3. Mối liên hệ giữa chỉ số TDS với nước tinh khiết

Các tổ chức sức khỏe và tiêu chuẩn thế giới như WHO, US EPA… trong đó gồm cả Việt Nam đều có quy định hiện hành về mức TDS trung bình con người có thể sử dụng được. Đối với nước sinh hoạt, chỉ số TDS không được vượt quá 1000mg/l, còn với nước sử dụng cho ăn uống thì khắt khe hơn một chút, chỉ khoảng 500mg/l. Như vậy, chỉ số TDS nước làm đá nên ở mức dưới 500mg/l.

Tuy nhiên chỉ số TDS quá thấp cũng khiến nước nghèo khoáng và làm giảm tính chức năng của nước. Người sử dụng nước sẽ thiếu lượng muối khoáng cần thiết. Và nước có chỉ cố TDS cao không hẳn đã thiếu an toàn, vì chúng có chứa rất nhiều ion có lợi. Có nhiều loại nước khoáng không bị giới hạn bởi chỉ số TDS.

Chỉ số TDS càng nhỏ chứng tỏ nguồn nước đó càng sạch, không có chứa khoáng chất. Thậm chí trong một số ứng dụng của nước, người ta yêu cầu mức TDS không vượt quá 5.

Chỉ số TDS nước làm đá được quan tâm vì lượng ion và khoáng có trong nước có nguy cơ làm thiết bị máy móc bên trong máy làm đá nhanh bị hỏng hơn hay thường phải bảo dưỡng bảo trì do cặn bám bởi nước cứng.

2.4. Chỉ số TDS của các máy lọc nước

Từ đó có thể thấy chất lượng nước ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động cũng như thành phẩm đá viên của máy. Theo như phần trên, do nước dùng trong máy làm đá là nước sử dụng ăn uống, nên chỉ số TDS nước làm đá sẽ dưới 500mg/l. Nếu nguồn nước địa phương bạn có chất lượng kém, bạn có thể sử dụng hệ thống lọc nước để đưa chỉ số TDS về mức tiêu chuẩn sử dụng.
Trên thị trường ngày nay có các dòng máy lọc nước Nano và RO. Máy Ro giúp TDS xuống khá thấp, nước sau lọc có thể có mức TDS nhỏ hơn 8. Tuy nhiên, điều này khiến nước mất đi phần khoáng chất quý giá.

Với máy sử dụng bộ lọc Nano, lượng khoáng giữ lại được cao hơn, cùng với đó là chỉ số TDS tăng, nhưng vẫn được giữ trong mức cho phép. Điều này có lợi cho sức khỏe con người hơn.

Bạn có thể sử dụng các máy lọc nước để giúp nguồn nước đi vào máy làm đá chất lượng hơn, đá thành phẩm trở nên tinh khiết hơn. Hải Âu chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Hotline 24/7