Kinh nghiệm bảo dưỡng thiết bị bay hơi của các máy làm đá và kho lạnh

Đối với hệ thống làm lạnh của máy làm đá, thiết bị bay hơi có một tầm quan trọng nhất định. Tuy nhiên theo thời gian sử dụng, các hệ thống động cơ làm lạnh sẽ bị bám bẩn hay hao mòn. Tùy thuộc vào tình hình sử dụng máy làm đá và các thiết bị kho lạnh mà thời gian bảo hành bảo dưỡng là khác nhau. Tuy nhiên cách để bảo dưỡng thiết bị bay hơi đều có những tương đồng.

bảo dưỡng thiết bị bay hơi

1. Bảo dưỡng thiết bị bay hơi không khí

Xả băng giàn lạnh:

Nguyên nhân: sau một thời gian sử dụng, ví dụ như với máy làm đá bằng giàn lạnh, băng sẽ bám dày lên dàn lạnh, khiến chúng bị tăng nhiệt trở, khiến không khí kém lưu thông, thậm chí là tắc nghẽn. Trong một số trường hợp, lưu lượng gió giảm khiến các cánh quạt bị tắc, mô tơ không thể quay được trong khi đó dòng điện vẫn được dấn vào khiến cháy mô tơ. Đó là lý do chúng ta cần phá băng dàn lạnh thường xuyên để bảo dưỡng thiết bị bay hơi.

Đối với một số hệ thống, ta có thể quan sát được dàn lạnh để biết khi nào cần tiến hành xả băng. Và ta cũng có thể quan sát dòng điện quạt của dàn lạnh để nhận biết chừng nào xả băng thì hợp lý. Bởi khi băng bám dày và nhiều, dòng khí lưu thông sẽ kém do bị thu hẹp dòng di chuyển, khiến tăng trở lực kéo theo việc dòng điện của quat tăng.

Các quá trình xả băng dàn lạnh:
+ Trước tiên, các bạn nên nhớ hút hết gas trong dàn lạnh để chuẩn bị cho việc dọn dẹp
+ Công đoạn tiếp theo là xả băng dàn lạnh
+ Cuối cùng là công đoạn chờ dàn lạnh khô để có thể bảo dưỡng thiết bị bay hơi.

Xem thêm: Ba phương pháp xả băng dàn lạnh công nghiệp hiệu quả

Vệ sinh giàn trao đổi nhiệt: bước đầu tiên trước khi muốn vệ sinh dàn trao đổi nhiệt là phải ngừng hệ thống trao đổi nhiệt cũng như toàn bộ thiết bị. Sau đó, ta để khô dàn lạnh và dùng chổi để quét sạch. Nếu như cảm thấy chưa đủ, bạn có thể dùng thêm nước để rửa.
– Xả trực tiếp dầu dàn lạnh ra ngoài hoặc xả về bình thu hồi dầu
– Làm sạch phần thoát nước dẫn ra từ dàn lạnh
– Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị điều khiển, đo lường.

xả băng dàn lạnh

2. Bảo dưỡng bình bay hơi

Trong máy làm đá, bình bay hơi thường ít khi xảy ra hỏng hóc, trừ khi dầu bị tích tụ bên trong bình. Vì vậy, bảo dưỡng thiết bị bay hơi đối với bình bay hơi ta chỉ cần lưu ý việc thường xuyên xả đi lượng dầu tồn lắng bên trong bình. Đối với những trường hợp sử dụng làm lạnh nước, việc bám bẩn bên trong ở đường nước có thể xảy ra, việc vệ sinh chủ yếu cũng nhằm mục đích xả cặn.

3. Bảo dưỡng dàn lạnh xương cá

Trong số các kiểu dàn lạnh bay hơi, có kiểu dàn lạnh xương cá khá ít bị bám bụi bẩn, vì chúng thường xuyên ngập trong nước muối. Việc sử dụng nước muối làm lạnh được cho là rất hiệu quả, tuy nhiên muối cũng như hơi muối làm các thiết bị dễ bị ăn mòn, và vì vậy việc bảo dưỡng thiết bị bay hơi cần được thực hiện thường xuyên hơn. Để bảo dưỡng thiết bị bay hơi với dàn lạnh xương cá ta cần làm những việc sau đây:

Xả dầu tích tụ trong dàn lạnh: việc này cần được tiến hành định kỳ để đảm bảo hệ thống dàn lạnh có thể hoạt động đồng đều trong suốt thời gian sử dụng. Thông thường, dung tích của kiểu dàn lạnh xương cá này khá lớn. đó là nguyên nhân khiến dầu tích tụ với lượng lớn. Một khi những mảng dầu bám vào dàn lạnh dạng xương cá này, hiệu quả trao đổi nhiệt chung sẽ bị suy giảm, cùng với đó là quá trình tuần hoàn môi chất cũng bị ảnh hưởng theo. Đặc biệt hơn là trường hợp máy thiết dầu một cách nghiêm trọng.việc hao dầu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ bôi trơn của thiết bị.

Bảo dưỡng bộ cánh khuấy: song song với việc bảo dưỡng kho lạnh xương cá, cần tiến hành một công việc khác cũng vô cùng quan trọng là lọc nước bên trong bể. Nguồn nước trữ trong bể càng sạch thì thời gian cần phải bảo dưỡng tiếp theo càng chậm, ít phải bảo trì bảo dưỡng đồng nghĩa với việc thiết bị hoạt động tốt. Trong tòan bộ quá trình làm việc, nước từ các khuôn đá có thể có nguy cơ tràn ra khỏi bể, nguyên nhân gây giảm nồng độ muối. Trong trường hợp nồng độ nước muối không đảm bảo cho việc làm lạnh, cần phải bổ sung thêm muối.

Trên đây là một số cách bảo dưỡng thiết bị bay hơi trong các đồ dùng điện lạnh, cũng như cách bảo dưỡng định kỳ chúng. Hãy ghi nhớ và thường xuyên áp dụng để bảo quản thiết bị được bền đẹp theo thời gian.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7