Hậu quả khó lường tới sức khỏe từ vấn đề nước đá bẩn

Những ngày hè nắng nóng kéo dài ở Việt Nam là nguyên nhân khiến nhu cầu sử dụng đá viên tăng cao nhiều năm gần đây. Cùng với đó, là sự xuất hiện đồng loạt của các thương hiệu máy làm đá và các cơ sở sản xuất đá. Trong số các cơ sở sản xuất đá ngoài thị trường đó, rất ít nơi có đủ các giấy tờ đăng ký chất lượng và đăng ký kinh doanh. Có thể nói, vấn đề nước bẩn là một phần nguyên nhân khiến các bệnh tiêu hóa liên quan đến nước đá ngày càng tăng.

1. Nhu cầu sử dụng nước đá

Như chúng ta đã biết, nền kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển. Ngày càng xuất hiện nhiều hơn những địa điểm vui chơi giải trí và thư giãn. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng nước đá cũng ngày càng gia tăng.

Các quán cà phê, trà bánh: ở các thành phố lớn, dọc cả một con phố có thể san sát những quán cà phê đủ phong cách. Cùng với đó là những hàng trà đá quán cóc mọc lên xung quanh các bến xe, những nơi này thường sử dụng đá cây khổ lớn và đập vụn hơn là sử dụng đá viên dạng túi. Trong khi đó, loại đá cây được khuyến cáo chỉ dùng cho bảo quản thực phẩm.

sử dụng đá viên tinh khiết

Nhà hàng khách sạn, trung tâm hội họp: đây là những nơi sử dụng nhiều đá cho việc pha chế đồ uống và cả bảo quản thực phẩm. Số lượt khách tại những địa điểm này khá cao, đồng nghĩa với nhu cầu tiêu thụ nước đá hàng ngày rất lớn.

Các cửa hàng ăn uống, hàng lẩu nướng, quán bia, quán karaoke: những nơi này có thể có quy mô lớn nhỏ khác nhau, nhưng điểm chung là đều có sử dụng nước đá, và là điểm đến của không ít người mỗi ngày. Nếu số lượng khách hàng thường xuyên nhỏ, việc sử dụng đá từ các cơ sở bên ngoài là điều chắc chắn. Tuy nhiên, khi quy mô lớn hơn một chút, nhu cầu đá mỗi ngày cao, đạt vài chục cân mỗi ngày, thì bạn nên cân nhắc tự trang bị một máy làm đá công suất nhỏ và vừa để sử dụng.

Ngoài ra, cũng còn rất nhiều những địa điểm khác có nhu cầu sử dụng đá lạnh, nhu các viện nghiên cứu, bệnh viện, trường học…

2. Nguyên nhân khiến đá công nghiệp bẩn

2.1. Vấn đề nước đá bẩn từ nguồn

Vấn đề nước đá bẩn từ nguồn có thể là do các cơ sở sản xuất đá lựa chọn việc đặt trụ sở gần các sông suối, giếng khoan, sau đó chỉ lọc thô nước ở đó để sản xuất nước đá. Với nhiều trường hợp khách, trong xưởng sản xuất nước đá, bạn có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng công nhân vận hành ăn mặc luộm thuộm không đúng quy cách, thậm chí là dùng tay không làm việc đóng gói nước đá. Số nhân công này cũng không được khám sức khỏe thường xuyên, nên có thể là mầm mống gây bệnh vào nước đá. Trong khi đó, theo quy định, việc sản xuất nước đá cần khép kín và tự động hoàn toàn, vậy mới đảm bảo vệ sinh và tinh khiết.

2.2. Quy trình cũ hỏng

Các nhà đầu tư thường chỉ dành một nguồn ngân sách cực kỳ nhỏ cho việc mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật. Đó là lý do khiến họ nhập về và sử dụng những dây chuyền cũ kỹ. Khi các bộ phận chính như khuôn đá, bồn xả đá, hoặc dao cắt đá với các máy xử lý đá cây của hệ thống máy làm đá bị gỉ sét, chất lượng đá sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, các linh kiện của hệ thống sản xuất đá nên được làm bằng inox để tránh rỉ sét.

đá viên bẩn ảnh hưởng sức khỏe

2.3. Quá trình vận chuyển

Hình ảnh các xe chứa đá cây để trần di chuyển dọc khắp các thành phố không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Trong quá trình di chuyển mà không có che chắn, các bụi bẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và bám dính vào các cây đá.

2.4. Khi đá đến tay người tiêu dùng

Với không ít cơ sở sử dụng đá, người bán thường có thói quen không tốt là sử dụng tay để bốc đá vào cốc. Để thỏa mãn cơn khát, khách hàng cũng thản nhiên sử dụng và không quan tâm gì đến vấn đề nước đá bẩn hay vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, nhiều nơi, người ta còn bày bán đá cây trực tiếp dưới đất để xẻ bán. Trong trường hợp này, khó ai biết được sau khi thu mua, đá sẽ được dùng để làm việc gì, bảo quản thủy sản hay sử dụng làm mát đồ uống.

3. Lời kết

Theo các bác sỹ, vấn đề nước đá bẩn hiện đang rất nhức nhối, và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý đường tiêu hóa vào mùa hè như lỵ, dịch tả, và nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác. Bên cạnh đó, với nguồn nước chưa được khử hết độc kim loại, hay hóa chất lộc nước có liều quá cao cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước đá. Lúc này, nước đá bẩn sẽ trở thành gánh nặng cho đại tràng, gan, thận…

Mặc dù ngành y tế thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhưng vẫn có rất nhiều cơ sở che giấu trót lọt vấn đề nước đá bẩn. Để trở thành người tiêu dùng thông thái, bạn nên tìm hiểu phân biệt đá viên tinh khiết với đá bẩn. Cùng với đó, các doanh nghiệp sử dụng nước đá cần xem xét việc trang bị các máy làm đá viên tinh khiết để có thể tự sản xuất và đảm bảo chất lượng nước đá, giúp nâng cao uy tín của đơn vị.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7