Một số lưu ý khi làm việc với kho lạnh bạn nên biết

Hiện nay việc dùng kho lạnh để phục vụ cho các hoạt động hàng ngày và các dịch vụ kinh doanh đang trở nên ưu chuộng hơn. Nhưng việc lựa chọn kho lạnh và sử dụng như thế nào là tiết kiệm và để sử dụng hợp lý nhất là vấn đề mà nhiều người đang đề cập đến.

Với mức nhiệt độ lạnh ổn định, không chịu ảnh hưởng của môi trường bên ngoài, kho lạnh có tác dụng bảo quản hàng hóa để được trong thời hạn lâu nhất và chất lượng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên bệnh cạnh việc lắp đặt thi công kho lạnh chuẩn kĩ thuật thì cách sử dụng kho lạnh như thế nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc bảo quản hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm.

1.Kho lạnh bảo quản là gì

Kho lạnh được lắp ghép bằng các tấm Panel cách nhiệt và sử dụng cụm máy nén lạnh cùng một số thiết bị khác để đảm bảo nhiệt độ kho lạnh duy trì mức tốt nhất cho sản phẩm bảo quản. Kho lạnh bảo quản được lắp đặt rất thuận tiện cho người sử dụng, có hình thức đẹp và giá thành phải chăng đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Kho lạnh sau khi đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao, hoạt động ổn định lâu dài và đáp ứng đủ công suất nhu cầu sử dụng. Sản phẩm được lưu trữ không bị đóng băng trên mặt và được bảo quản tốt.

yêu cầu khi làm việc với kho lạnh

2. Những yêu cầu khi làm việc với kho lạnh

2.1. Vị trí đặt kho lạnh

Để kho lạnh bảo quản tốt nhất không chỉ phụ thuộc vào chất lượng đơn vị lắp đặt kho lạnh mà còn phụ thuộc vào những yếu tố vị trí dự định lắp đặt kho lạnh. Hãy kiểm tra và thực hiện đúng những yêu cầu khi làm việc với kho lạnh để kho lạnh bảo quản có thể hoạt động với hiệu quả tối ưu:

– Phòng lạnh được xây dựng bằng tấm polyurethane, có thể dễ dàng gắn kết và tách rời hay mở rộng nếu cần thiết.

– Bảng điều khiển vỏ bên ngoài và bên trong tấm thép mạ kẽm với kết thúc bằng nhựa. Các vật liệu cách nhiệt là polyurethane cứng rắn.

– Các tấm sàn được củng cố và chịu được tải trọng.

– Các kho lạnh đúc sẵn được dự định để làm mát và lưu trữ các sản phẩm dễ bị hư hỏng làm lạnh hoặc đóng băng.

– Phòng lạnh cần được lắp đặt trong một nơi che chở khỏi ánh nắng trực tiếp, bụi và mưa.

Xem thêm: Kinh nghiệm sử dụng dầu nhớt lạnh cho kho lạnh

yêu cầu khi làm việc với kho lạnh2

2.2. Thông số kỹ thuật

Tiếp theo, để đạt yêu cầu khi làm việc với kho lạnh phải nắm bắt được các thông số kĩ thuật đối với kho lạnh:

– Vỏ kho: tấm panel, mặt trong ốp tôn lạnh

– Sàn kho được lắp nghép bằng inox hộp chống va đập

– Cửa kho được làm bằng inox

– Hộp điện điều khiển, aptomat, khởi động từ, đồng hồ báo nhiệt độ, có các chức năng báo nhiệt độ, chênh lệch nhiệt độ, đặt thời gian phá băng, hẹn giờ và khống chế dàn giá lạnh sau khi xả tuyết.

yêu cầu khi làm việc với kho lạnh3

Việc lưu giữ thực phẩm dưới điều kiện phù hợp, dù là nóng hoặc lạnh đều hết sức quan trọng đối với sức khỏe và sự an toàn cho người tiêu dùng, tầm quan trọng của việc này không thể bị coi thường.

Có thể bạn quan tâm: Vai trò và cách sử dụng của vật liệu cách ẩm trong kho lạnh

2.3. Yêu cầu về vệ sinh kho lạnh

– Dụng cụ vệ sinh kho lạnh

+ Yêu cầu khi làm việc với kho lạnh các dụng cụ vệ sinh cần phải được chuẩn bị đầy đủ để vệ sinh cho mặt sàn kho lạnh, phòng đệm, phòng đóng bao bì nhãn mác.

+ Đảm bảo vệ sinh cho kho lạnh bằng các chất tẩy rửa phải rõ nguồn gốc, không gây hại cho môi trường và người sử dụng.

+ Mỗi dụng cụ sau khi làm công tác vệ sinh xong cần phải được vệ sinh lại sạch và khử trùng hết mọi vi khuẩn, để đúng nơi quy định….

– Khử trùng kho lạnh bảo quản phải đúng thời hạn

+ Đối với kho lạnh, cần có kế hoạch, chương trình làm vệ sinh và khử trùng cho kho lạnh định kỳ, đảm bảo cho kho lạnh làm việc hiệu quả nhất.

+ Phải có những biện pháp ngăn chặn vi khuẩn truyền nhiễm ảnh hưởng đến hàng hóa

yêu cầu khi làm việc với kho lạnh 4

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ khi tiếp xúc với kho lạnh

+ Những người chuyên làm công tác vệ sinh kho lạnh và tiếp xúc nhiều với kho lạnh cần đảm bảo phải vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ảnh hưởng đến hàng hóa và người tiêu dùng khác khi đưa ra thị trường.

– Yêu cầu khi làm việc với kho lạnh phải trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, các vật dụng cần thiết như áo chống lạnh, găng tay, khẩu trang, mũ bảo hộ, ủng, khăn…

– Được đào tạo và chấp hành đúng các quy định, yêu cầu về vệ sinh kho lạnh và hàng hóa.

Nhằm giúp cho hệ thống kho lạnh làm việc ổn định và hiệu quả, cần thực hiện các yêu cầu khi làm việc với kho lạnh một cách đầy đủ và chính xác.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7