Cách thức kiểm tra và tự bảo dưỡng làm đá cơ bản

Trong quá trình vận hành máy làm đá, có thể xảy ra các lỗi. Bạn có thể nhận biết được nguyên nhân cũng như lỗi vận hành máy làm đá bằng cách theo dõi đèn LED trên bảng điều khiển thiết bị. Máy sản xuất nước đá của bạn có thể không làm ra đá, ngưng làm việc… Tuy nhiên, làm thế nào để kiểm tra sửa chữa máy làm đá nhanh và hiệu quả, có lẽ bạn chưa biết.

Những vấn đề thường gặp xảy ra với máy sản xuất đá là việc máy không làm đông được đá, không thể ngừng việc làm đá và đóng băng hệ thống làm đá. Maylamda.com sẽ cung cấp và hướng dẫn cho các bạn cách khắc phục sửa chữa máy làm đá nếu một trong số các vấn đề trên xảy ra.

1. Sửa chữa máy làm đá hỏng chức năng tạo đá

Lỗi máy không tạo được đá viên

Nếu tuyến đường dẫn nước bị chặn hoặc dây dẫn nước được nâng lên, chúng sẽ khiến máy không thể làm đá. Ngoài ra, áp lực nước yếu cũng một phần là nguyên nhân gây ra điều này. Dưới đây là một vài bước bạn có thể làm để giúp máy làm đá của bạn làm việc:

Kiểm tra đường dây cung cấp nước: Nếu thiết bị của bạn không làm ra đá, có thể do van nước yêu cầu nhưng không có nước đáp ứng đến đường ống. Điều này có nghĩa là các van điện không có vấn đề, nhưng nguồn nước lại khoog được cấp. Bạn hãy chắc chắn rằng dòng cấp nước không bị gấp khúc phía sau khuôn đá hoặc bên dưới hệ thống làm lạnh.

Nguyên nhân thứ hai có thể đến từ ống điền nước vào khay: Hãy kiểm tra xem có điều gì khiến nước không đông đá, có phải do ống điền nước vào khay bị đóng băng hay không. Hoặc trong trường hợp viên đá trở nên nhỏ hơn kích thước chuẩn, cũng có thể là do ống điền nước bị đông một phần khiến lưu lượng nước dẫn vào khay ít đi.

Nhìn vào bên trong khuôn đá. Nếu chúng chứa đầy nước đá cỡ lớn, vấn đề có thể là van điền nước hoặc các kết nối điện của hệ thống có vấn đề. Để xác minh rằng các động cơ hoạt động, bạn có thể thực hiện thử nghiệm chúng, nhớ đảm bảo sự an toàn về điện.

Kiểm tra dòng nước chảy vào mặt sau của tủ lạnh liệu có tắc nghẽn hay không.

Kiểm tra van vòi nước, chúng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề với dòng nước cấp vào đường ống. Nếu cần thiết, có thể thay thế các van đầu vào và van vòi nước. Đối với các van vòi, nếu sử dụng loại đòi hỏi khoan lỗ, bạn có thể mua bộ dụng cụ kết nối với máy làm đá. Hoặc bạn cũng có thể gọi kỹ thuật viên sửa chữa cài đặt bộ lọc nước khi thay thế các van.

Xem thêm: Công nghệ làm nước đá viên an toàn cho người sử dụng

2. Không thể tắt máy làm đá

sửa lỗi máy làm đá viên

Nếu máy làm đá của bạn không thể ngừng việc vận hành làm đá ngay cả khi thùng trữ đá đã đầy, cần kiểm tra hệ thống tìm hiểu nguyên nhân:

Rút phích cắm để tắt máy làm đá và lấy đá đã đầy ra khỏi thùng trữ đá. sau đó, bạn sử dụng một tuốc nơ vít nếu cần thiết, có thể tiến hành bảo dưỡng lại hệ thống máy làm đá lỹ lưỡng, rồi cài đặt lại chúng.

Nếu sau khi làm theo cách trên mà vấn đề vẫn không được giải quyết, bạn hãy xem xét sửa chữa lại thiết bị, loại bỏ và thay thế lại hộp động cơ và van. Với loại vấn đề này, bạn có thể sửa chữa máy làm đá, nhưng thay thế chúng là cách làm ít tốn kém hơn và giúp máy ổn định trong thời gian dài.

3. Hệ thống làm đá bị đông lạnh

Trường hợp này sửa chữa máy làm đá còn dễ dàng hơn cả. Nếu máy làm đá của bạn bị đóng băng , bạn có thể thực hiện các bước sau để làm tan nước đá nhanh chóng:

Rút phích cắm điện của máy sản xuất đá, hoặc tắt cầu dao điện. Tháo bỏ toàn bộ lượng đá hiện có bên trong thùng trữ đá. Đồng thời loại bỏ lớp băng bám trong máy làm đá.

Tìm đến ống đường nước vào khay. Đây là một ống cao su màu trắng giúp dẫn nước điền vào các ô làm đá. Bạn có thể rút dây này tạm thời khỏi hệ thống.

Làm ấm thùng trữ đá và xung quanh. Để làm điều này, bạn có thể dùng một máy sấy tóc để làm tan giá tại tất cả các bộ phận linh kiện trong máy làm đá. tuy nhiên, nên cẩn trọng, vì giọt nước có thể ảnh hưởng đến hệ thống gây sốc điện nếu bạn quên chưa tắt nguồn máy. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận tránh làm tan chảy các bộ phận bằng nhựa mềm.

Nếu không muốn sử dụng máy sấy tóc, bạn có thể ngâm đường ống vào nước nóng ấm. Trong một số trường hợp, bạn có thể làm tan băng ở đường ống tại chỗ.

Xem thêm: Mua máy làm đá viên cũ cần lưu ý những gì?

Bài viết liên quan

Hotline 24/7