Cấu tạo và nguyên lý hoạt động lò nướng công nghiệp

Hiện nay lò nướng công nghiệp đã trở thành một vật dụng quen dùng trong nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất… Sử dụng lò nướng công nghiệp giúp dễ dàng chế biến các món nướng với số lượng lớn mà không phải làm nhiều mẻ như lò nướng gia đình. Tuy vậy, không phải ai cũng biết nguyên lý hoạt động lò nướng như thế nào để cho ra lò những thành phẩm thơm phức trong thời gian rất ngắn. Hãy cùng Maylamda.com tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây.

Lò nướng công nghiệp là cũng một dạng của lò nướng nhưng nó được chế tạo với công suất lớn và được dùng trong công nghiệp hay dùng để đun nấu số lượng lớn lò nướng công nghiệp ngày càng trở thành một lựa chọn thông minh cho những nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, căng tin trường học… vì những đặc điểm ưu việt của nó.

lo nuong cong nghiep

Từ những nguyên lý hoạt động lò nướng công nghiệp mà thiết bị này mang lại hiệu suất cao cho công việc nấu nướng thêm vào đó theo như nhiều nghiên cứu cho thấy lò nướng công nghiệp tiết kiệm 67% năng lượng so với lò nướng thông thường. Do đó mà việc sử dụng loại bếp này sẽ giúp tiết kiệm được 1 khoản chi phí đáng kể. Ngoài ra, lò nướng công nghiệp hoạt động dựa trên việc chuyển điện thành năng lượng nhiệt để nấu chín thức vì vậy bếp không sinh ra những khí độc hại như carbon monoxide, sulfur dioxide… gây độc hại cho cả người nấu lẫn môi trường giống như các bếp gas hay những loại bếp sử dụng các nhiên liệu tự nhiên khác.

Các loại lò nướng công nghiệp thường được làm từ chất liệu inox nên rất dễ lau chùi, không bị bám bẩn, không bị gỉ khi sử dụng lâu ngày. Do không có quá nhiều thiết bị phụ kiện đi kèm giống như các loại lò khác nên bếp điện công nghiệp rất dễ di chuyển, lại không mất nhiều chi phí cho việc thay thế các phụ kiện đi kèm khi chúng bị hỏng.

Ngày nay xu hướng sử dụng lò nướng ngày càng phổ biến và rộng rãi hơn nhờ những tính năng vượt trội mà nó đem lại.

1. Phân loại lò nướng

phan loai lo nuongThị trường nhà bếp hiện nay đang sử dụng 2 loại lò nướng là:

– Lò nướng thông thường (conventional toaster oven): thường chỉ dùng nướng một số đồ ăn cỡ nhỏ như ngô,khoai tây, khoai lang hay thịt xiên…
– Lò nướng đối lưu (convection toaster oven): sử dụng một quạt đảo chiều, hay còn gọi là quạt đối lưu, thiết bị này có tác dụng làm cho nhiệt lượng trong lò tỏa đều làm thức ăn chín đều hơn và nhanh hơn.

Hiện nay trong công nghiệp, người ta chủ yếu sử dụng lò nướng đối lưu vì nguyên lý hoạt động lò nướng này không phụ thuộc kích cỡ nguyên liệu mà thực phẩm lại còn chín đều và nhanh hơn lò nướng thông thường.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động lò nướng

cau tao lo nuongCấu tạo lò nướng công nghiệp: Có 4 bộ phận cơ bản

+ Bề mặt khoang lò: Khoang lò nướng được thiết kế bằng chất liệu chịu được nhiệt cao giúp khả năng giữ nhiệt tốt, cách nhiệt và giúp việc vệ sinh lau chùi được dễ hơn. Bề mặt đáy trong khoang lò được thiết kế hơi lõm và có độ dốc để dầu, mỡ trong thực phẩm khi nướng.
+ Các thanh nhiệt: Bên trong lò nướng gồm có thanh nhiệt (heating element) được gắn ở đỉnh lò phía trên và sát sàn lò phía dưới nhằm tạo nhiệt. Bộ phận này có cấu tạo dạng thẳng hoặc cong. Người dùng có thể tùy chọn chỉ đốt nóng thanh nhiệt phía trên hay phía dưới hoặc nướng trên cả 2 thanh nhiệt (Tùy chọn khi chọn tính năng nướng)
+ Quạt đối lưu: Có tác dụng phân phối lượng nhiệt bên trong khoang lò, giúp cho thức ăn chín đều hơn và nhanh hơn.
+ Bảng điều khiển: Bao gồm các tính năng, các chương trình nướng. Bảng điều khiển là bộ phận giúp điều hướng hoạt động của lò nướng.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm khử mùi lò nướng đơn giản mà hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của lò nướng công nghiệp:

– Quạt đối lưu sẽ hỗ trợ lưu thông nhiệt và làm nhiệt độ trong lò ổn định. Luồng không khí được tạo ra bởi quạt đối lưu sẽ làm lớp không khí lạnh bao quanh thực phẩm mất đi và làm cho thực phẩm được thường xuyên tiếp xúc với không khí nóng hơn. Quá trình này giúp giảm thời gian làm chín thực phẩm. Do đó nếu bạn đang xem xét mua lò nướng, bạn nên chọn mua lò nướng đối lưu thay vì chọn lò nướng thông thường.
nguyen ly nuong– Cả lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu đều có thể nướng các loại thực phẩm khác nhau nhưng lò nướng đối lưu cho phép giảm nhiệt độ của lò nướng xuống (ví dụ, thay vì đặt 300 độ C bạn có thể đặt 270-280 độ C), giúp bạn tiết kiệm điện năng, đồng thời khoảng thời gian nấu nướng cũng ngắn hơn, thực phẩm chín đều hơn.
– Ngoài ra, do nguyên lý hoạt động lò nướng mà hầu hết các lò đối lưu trong công nghiệp đều cho phép bạn tắt quạt đối lưu để sử dụng như lò nướng thông thường.
– Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lò nướng có những công suất lớn nhỏ khác nhau.
– Nguồn điện cung cấp kết hợp việc lựa chọn tính năng nướng và nhiệt độ sẽ giúp đốt nóng thanh nhiệt trong khoang lò để làm chín thức ăn.

Xem thêm: Tìm hiểu những chức năng của lò nướng Halogen hiện đại

Mong rằng những thông tin trong bài viết “Cấu tạo và nguyên lý hoạt động lò nướng công nghiệp” sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này. Nếu trong quá trình sử dụng lò nướng công nghiệp nếu có vấn đề gì chưa rõ hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7