5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Điều Hòa Ảnh Hưởng Tới Sức Khỏe

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Điều Hòa

Trong những ngày nắng nóng oi bức của thời tiết miền Bắc thì nhu cầu sử dụng điều hòa để làm mát trong các hộ gia đình hay tại các công ty là rất lớn. Tuy nhiên khi sử dụng điều hòa, chúng ta thường có thói quen là mở điều hòa lên và giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất để có thể giúp làm lạnh nhanh chóng, giảm cảm giác oi bức mà không biết rằng làm như thế sẽ dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy mà làm sao vừa giúp cho không khí trong phòng mát mẻ vừa bảo vệ được sức khỏe là điều mà không phải ai trong chúng ta cũng đều biết. Hãy cùng xem qua 5 sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa dưới đây để chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của mọi người nhé.

sai lam khi su dung dieu hoa

     1. Để nhiệt độ quá thấp

   Trong những ngày nắng nóng với cảm giác oi bức, chúng ta thường để nhiệt độ trong phòng điều hòa ở nhiệt độ thấp để giảm cảm giác oi bức mà không hề biết rằng làm như thế là sai lầm. Khi chúng ta điều chỉnh nhiệt độ trong phòng quá thấp dễ khiến gặp các bệnh về hô hấp như cảm cúm do nhiệt độ chênh lệch quá cao giữa bên trong và bên ngoài.

   Đặc biệt, đối với người già và trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu thì dễ gặp các hiện tượng như đau đầu, viêm họng, ngạt mũi…. Vì vậy mà chúng ta nên để nhiệt độ điều hòa trong khoảng 250C là tốt nhất.

nhiet do thap gay cam lanh

Hình 1: Để nhiệt độ quá thấp dễ gây cảm cúm ở trẻ nhỏ

    2. Thay đổi nhiệt độ đột ngột

   Chúng ta cũng nên lưu ý việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên vào phòng điều hòa ngay khi vừa từ ngoài nắng về hay vừa vận động mạnh. Trước khi ra khỏi phòng, chúng ta nên đứng ở cửa mở to một vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí nóng bên ngoài. Vì thế chúng ta nên sử dụng điều hòa trong khoảng 2 tiếng, sau đó tắt đi và dùng quạt điện. Việc này giúp tiết kiệm điện mà lại tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Xem thêm: 7 Mẹo Giúp Sử Dụng Điều Hòa Siêu Tiết Kiệm Điện

    3. Thường xuyên đóng chặt cửa phòng

   Việc thường xuyên đóng chặt cửa phòng khi sử dụng điều hòa thực sự là một sai lầm. Không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2–5 lần không khí ngoài trời nếu chúng ta thường xuyên đóng chặt cửa, vì thế mà khi lựa chọn điều hòa chúng ta nên chọn những dòng có chức năng lọc khí.

   Chúng ta cũng nên hạn chế đóng/mở cửa quá nhiều lần gây thất thoát khí lạnh trong phòng ra bên ngoài. Sau mỗi lần sử dụng khoảng 2 tiếng, chúng ta nên tắt điều hòa, sau đó mở các cửa để không khí trong phòng có thể lưu thông.

    4. Không gây ẩm trong phòng

   Việc sử dụng điều hòa thường xuyên gây nên hiện tượng da bị khô, vì vậy mà chúng ta cần tạo độ ẩm nhất định trong phòng. Chúng ta có thể tạo độ ẩm trong phòng bằng cách sử dụng quạt hơi nước hoặc đặt một chậu nước trong phòng để tránh hiện tượng khô da, khô họng.

    5. Không sử dụng quạt

quat trong phong dieu hoa

Hình 2: Sử dụng quạt kết hợp với điều hòa giúp không khí trong phòng được lưu thông

   Chúng ta thường có thói quen chỉ sử dụng điều hòa để làm mát cho căn phòng của mình mà không để ý rằng, khi sử dụng cùng quạt sẽ giúp không khí trong phòng được lưu thông, giúp giảm điện năng tiêu thụ đồng thời giảm hao mòn các bộ phận của điều hòa.

Xem thêm: Bí Kíp Dùng Điều Hòa Sưởi Ấm Cho Trẻ Trong Mùa Đông An Toàn

   Trên đây là 5 sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trên đây, chúng ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm trong quá trình sử dụng, giúp bảo vệ tốt cho sức khỏe của gia đình mình.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7