Tìm Hiểu Về Công Nghệ Inverter Trên Điều Hòa

Tìm Hiểu Về Công Nghệ Inverter Trên Điều Hòa

Với những ngày thời tiết giá lạnh của mùa đông miền Bắc thì nhu cầu sử dụng điều hòa sưởi ấm trong các hộ gia đình tăng lên đáng kể. Nhiều hộ gia đình khi lựa chọn mua điều hòa, thường được tư vấn lắp đặt điều hòa với công nghệ Inverter với nhiều ưu điểm như giúp làm lạnh nhanh, tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng cũng như khả năng hoạt động êm ái so với các dòng điều hòa nhiệt độ thông thường. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây của Hải Âu để tìm hiểu về công nghệ Inverter trên điều hòa và những ưu, nhược điểm của nó so với những dòng điều hòa thông thường hiện nay nhé.

     1. Công nghệ Inverter là gì?

Với mỗi chiếc máy điều hòa đều gồm 2 linh kiện chính, đó là dàn nóng đặt ngoài và dàn lạnh đặt trong phòng. Dàn nóng là nơi tiêu thụ điện năng chính, trong đó máy nén bên trong là bộ phận quan trọng nhất với nhiệm vụ bơm và nén khí gas lạnh từ áp suất thấp lên áp suất cao rồi đưa vào dàn lạnh nhằm hạ nhiệt độ trong phòng của chúng ta.

Với những dòng điều hòa không có công nghệ Inverter, khi chúng ta thiết lập nhiệt độ là 230C thì máy nén sẽ chạy với công suất không đổi cho tới khi nhiệt độ phòng đạt đến 230C. Sau đó thì rơ le ngắt để máy nén nghỉ ngơi. Trong thời gian này dàn lạnh chỉ có quạt gió hoạt động mà không có tác dụng làm lạnh nữa nên với ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài, nhiệt độ trong phòng cũng tăng lên. Khi nhiệt độ chênh lệch với nhiệt độ thiết lập trên điều hòa (230C) trong khoảng 1 – 2 độ, rơ le sẽ đóng để điều hòa chạy tiếp cho tới khi nhiệt độ trong phòng về mức 230C rồi dừng lại.

Trong khi đó, với những dòng máy sử dụng công nghệ Inverter, khi chúng ta thiết lập nhiệt độ trên điều hòa, máy sẽ tăng dần công suất hoạt động cho tới khi đạt được nhiệt độ thiết lập. Khi đó, bộ biến tần sẽ tự động giảm tần số cấp vào máy nén, đồng nghĩa với việc làm giảm tốc độ máy nén, tăng khả năng duy trì nhiệt độ phòng mà không phải ngắt hẳn động cơ hoàn toàn.

     2. Ưu điểm

Tiết kiệm điện

tiet kiem dien

Hình 1: Công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng so với điều hòa thông thường

Điều hòa với công nghệ Inverter thật sự có khả năng tiết kiệm điện từ 30% đến 60% so với điều hòa thông thường, tuy nhiên chỉ khi chúng ta sử dụng trong thời gian dài (khoảng từ 6 đến 8 giờ trở lên mỗi ngày) với cách lắp đặt hợp lý, đúng cách và thiết lập chế độ sử dụng nhiệt độ phù hợp. Do khi công suất làm lạnh vừa đủ thì máy nén sẽ chạy chậm lại, vừa giúp hạn chế lãng phí điện năng vừa giúp nhiệt độ trong phòng được duy trì ổn định.

Làm lạnh nhanh chóng

lam lanh nhanh

Hình 2: Công nghệ Inverter giúp làm lạnh nhanh hơn

Với máy nén biến tần, điều hòa sử dụng công nghệ Inverter giúp cho quá trình đưa công suất đạt đến tốc độ tối đa trong thời gian đầu, giúp làm lạnh nhanh chóng.

Hoạt động êm ái

van hanh em ai

Hình 3: Máy điều hòa sử dụng công nghệ Inverter vận hành êm ái hơn

Điều hòa với công nghệ Inverter sở hữu khả năng giảm ma sát đến mức tối đa, giúp người dùng luôn cảm thấy yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn trong khi máy hoạt động.

Đảm bảo nhiệt độ ổn định

nhiet do on dinh

Hình 4: Công nghệ Inverter giúp duy  trì nhiệt độ trong phòng luôn ổn định

Nhờ có khả năng điều chỉnh công suất làm lạnh tùy ý mà những chiếc điều hòa sử dụng công nghệ Inverter giúp duy trì nhiệt độ trong phòng luôn được ổn định.

Bảo hành dài hạn

So với các dòng điều hòa thông thường, thì các dòng điều hòa với công nghệ Inverter hiện nay đều có chế độ bảo hành dài hơn, giúp chúng ta yên tâm trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Các loại máy làm kem hiện có trên thị trường Việt Nam

     3. Nhược điểm

Mặc dù điều hòa với công nghệ Inverter có rất nhiều ưu điểm như trên, tuy nhiên không phải là chúng không có những nhược điểm.

Giá thành cao

Hầu hết các dòng máy sử dụng công nghệ Inverter đều có giá thành cao hơn so với các dòng máy không sử dụng công nghệ Inverter. Vì vậy mà trước khi quyết định mua điều hòa, chúng ta cần cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng để lựa chọn được điều hòa phù hợp

Chi phí thay thế và sửa chữa cao

Các dòng điều hòa với công nghệ Inverter đều sử dụng nhiều vi mạch điện tử hiện đại, chính vì vậy mà khi sửa chữa hay thay thế linh kiện thì sẽ tốn nhiều tiền hơn so với việc thay thế hay sửa chữa ở các dòng máy điều hòa không sử dụng công nghệ Inverter.

     4. Đánh giá về công nghệ Inverter

Với những ưu điểm ở trên thì việc sử dụng điều hòa với công nghệ Inverter sẽ là xu thế tất yếu của các hãng điều hòa trong tương lai gần. Cho dù chi phí bạn bỏ ra ban đầu để sắm 1 chiếc điều hòa với công nghệ Inverter là khá cao, tuy nhiên bù lại nhờ các tính năng ưu việt và chế độ bảo hành dài hạn về sau thì bạn sẽ không cần phải lo lắng. Theo khảo sát thì hiện nay, các mẫu điều hòa sử dụng công nghệ Inverter mang tới sức tiêu thụ khá lớn, và các hãng cũng liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi kèm theo.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục dàn lạnh điều hòa bị đóng tuyết?

Trên đây là những đánh giá ưu và nhược điểm của điều hòa sử dụng công nghệ Inverter hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7