Những Lưu Ý Giúp Tiết Kiệm Điện Khi Sử Dụng Điều Hòa Mùa Đông

   Vào mùa đông, nhu cầu sử dụng điều hòa để sưởi ấm trong các hộ gia đình tại miền Bắc là khá lớn. Nếu việc sử dụng điều hòa trong mùa đông không được chú ý, thì việc chi phí chi trả cho tiền điện hàng tháng của chúng ta sẽ tăng cao rất nhiều. Hãy cùng xem qua những gợi ý dưới đây để giúp tiết kiệm chi phí sử dụng điện hàng tháng cho gia đình mình nhé.

1. Không bật/tắt điều hòa liên tục

   Chúng ta thường hay có thói quen, đó là cứ bật điều hòa đến lúc thấy phòng ấm lên rồi thì tắt đi. Sau đó, khi thấy phòng lạnh thì chúng ta lại bật trở lại.

   Nhiều người trong chúng ta lầm tưởng như thế sẽ giúp tiết kiệm điện năng.Tuy nhiên, việc bật/tắt điều hòa liên tục như thế sẽ khiến điều hòa phải khởi động nhiều lần, điện năng tiêu thụ cho việc làm ấm lại tốn thêm thời gian. Ngoài ra, việc bật/tắt điều hòa nhiều lần cũng làm cho tuổi thọ của điều hòa giảm đáng kể.

2. Chọn công suất điều hòa phù hợp

   Việc sử dụng điều hòa với công suất tiêu thụ lớn hơn diện tích của căn phòng khiến cho lượng điện tiêu thụ kéo theo nhiều hơn, gây lãng phí.

   Vì vậy, khi xác định mua điều hòa, chúng ta cần xác định được diện tích của căn phòng để từ đó xác định mua chiếc điều hòa nào, công suất là bao nhiêu.

3. Không bật điều hòa 24/24

   Thường trong những ngày thời tiết giá lạnh, chúng ta hay bật điều hòa liên tục trong cả ngày. Việc bật liên tục điều hòa cả ngày mô hình chung sẽ gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn vì không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm nghiêm trọng.

   Để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình, chúng ta nên bật điều hòa vào ban đêm, khi mà nhiệt độ lạnh nhất trong ngày. Việc này sẽ giúp tiết kiệm điện năng cũng như giúp không gian phòng thông thoáng hơn.

Hình 1: Không nên bật điều hòa 24/24

4. Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra định kỳ

   Bộ lọc khí là bộ phận giúp loại bỏ bụi bẩn từ không khí vào trong nhà. Qua thời gian dài sử dụng, bộ lọc sẽ bị bám bụi bẩn, vì thế cần được thường xuyên làm sạch hoặc thay thế, giúp điều hòa chạy tốt hơn, hơi lạnh sâu hơn.

   Máy điều hòa cần được vệ sinh và thay bộ lọc định kỳ 3 tháng/lần. Dây làm mát trên điều hòa cũng cần được kiểm tra thường xuyên để tránh rò rỉ.

5. Không mua điều hòa cũ

   Nhiều gia đình hiện nay có thói quen sử dụng điều hòa cũ, để tiết kiệm chi phí ban đầu bỏ ra. Tuy nhiên, đây lại không phải là lựa chọn khôn ngoan, bởi chi phí tiết kiệm được ban đầu bạn sẽ nhanh chóng phải bù vào các khoản sửa chữa và chi phí cho việc chi tiêu điện năng cao vì điều hòa đã qua sử dụng sẽ tiêu tốn điện năng hơn.

Hình 2: Sử dụng điều hòa cũ gây tốn kém chi phí sửa chữa sau này

   Những chiếc điều hòa cũ sẽ có hiệu suất làm việc không cao vì động cơ yếu, tiêu hao điện năng. Mặt khác, những chiếc điều hòa cũ bản thân nó cũng có hiệu suất làm việc thấp hơn so với các dòng máy đời mới, qua thời gian dài sử dụng thì chắc chắn sẽ có mức hao tổn điện năng sẽ tốn kém hơn.

   Ngoài ra, điều hòa cũ trong thời gian sử dụng cũng rất dễ gặp trục trặc, hỏng hóc và cần phải được bảo trì liên tục. Những chi phí phát sinh cho việc nạp gas, bảo trì, sửa chữa sẽ là một bài toán không nhỏ so với khoản tiết kiệm ban đầu mà chúng ta bỏ ra để mua.

   Trên đây là một số lưu ý giúp chúng ta tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa trong mùa đông. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn để sao cho giảm thiểu tối đa số tiền phải bỏ ra hàng tháng cho việc sử dụng điều hòa.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7