Có hay không việc sử dụng bếp hồng ngoại làm đen nồi?

Bếp hồng ngoại có khả năng làm nóng đáy nồi cực nhanh, tính năng này đem lại nhiều tiện ích, giúp người nội trợ nấu nướng rút ngắn được thời gian làm nóng chảo. Nhưng điều này cũng làm người sử dụng băn khoăn không biết liệu với tính năng này, đáy nồi có bị đen hay không. Hãy cùng Maylamda.com tìm hiểu xem liệu việc sử dụng bếp hồng ngoại có làm đen nồi như nhiều người đồn đại hay không trong bài viết sau.

1. Sự thực về việc bếp hồng ngoại làm đen nồi

Trên thực tế, thì bếp hồng ngoại làm đen nồi là không đúng. Bởi việc tạo thành nhọ nồi chỉ xảy ra khi có ngọn lửa tiếp xúc. Nhưng cơ chế hoạt động của thiết bị bếp ăn này hoàn toàn không sử dụng ngọn lửa làm nguồn nhiệt. Do đó, hình thành muội than, nhọ bếp là điều không thể xảy ra.

quy tac dung bep hong ngoai

Tuy nhiên, người sử dụng không nên chủ quan mà tùy ý sử dụng. Với khả năng truyền nhiệt cực nhanh của mình, nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng bếp hồng ngoại, nguy cơ hư hỏng thức ăn do quá nhiệt có thể xảy ra. Bởi vậy, người mua đều được khuyến khích là cần đọc kỹ tất cả các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để có thể đảm bảo bếp sẽ được bảo quản và sử dụng lâu bền hơn.

2. Quy tắc dùng bếp hồng ngoại

Có một số quy tắc mà các bạn nên cần tuân thủ để nồi luôn được bền và không bị ảnh hưởng nhiều khi đun nấu như trường hợp bếp hồng ngoại làm đen nồi. Những lưu ý với bếp hồng ngoại đó là:

– Không đặt nồi hay chảo không trên bếp đã bật hoặc điều chỉnh nấu ở nhiệt độ quá cao vì nồi sẽ mau chóng bị hỏng và sử dụng không bền.
– Khi lựa chọn loại nồi dùng cho bếp hồng ngoại, bạn cần chú ý đến độ dày mỏng của đáy nồi. Nồi có phần đáy mỏng sẽ chịu nhiệt kém hơn, dễ gây ra trường hợp có tiếng nổ lách tách khi đang nấu, làm thức ăn dễ cháy, gây đen và xỉn màu lớp vỏ nồi bên trong.
– Những chiếc nồi chiếc có đáy phẳng, dày, chịu nhiệt tốt và có đường kính khoảng từ 10-26cm là loại phù hợp với bếp hồng ngoại. Những chiếc nồi này giúp bạn giảm tránh tối đa hiện tượng nhiệt bị thất thoát.
– Bạn cũng nên chú ý khi chọn chất liệu nồi. Các loại nồi có chất liệu nhôm, gang, inox hay thủy tinh đều có thể sử dụng được, nhưng không nên dùng nồi nhôm vì có phần đáy mỏng sẽ dễ gây cháy thức ăn.

Xem thêm: Kinh nghiệm sử dụng dầu nhớt lạnh cho kho lạnh

3. Chú ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

– Cần lưu ý khi sử dụng nguồn điện cấp cho bếp hồng ngoại, để đảm bảo an toàn cho bạn và tránh chập nổ các thiết bị điện khác trong nhà. Do lượng điện năng sử dụng vào mùa hè nhiều nên không được ổn định vào những giờ cao điểm. Vì vậy, bạn nên lắp thêm ổn áp là biện pháp tốt nhất để nguồn điện được ổn định hơn.
dung chao nau

– Không được chạm tay vào mặt bếp khi vừa đun nấu xong vì sẽ bị bỏng và không nên lau nước ngay trên bề mặt bếp hồng ngoại. Bạn nên chờ tới khi màn hình cảm ứng không xuất hiện chữ H, vùng nấu hết màu đỏ thì mới có thể chạm vào bếp.
– Mặt bếp hồng ngoại được làm từ kính siêu bền, siêu chịu nhiệt cao và chống xước tốt. Nhưng bạn không được kéo lê xoong nồi trên mặt bếp vì sau lâu ngày sẽ mặt bếp sẽ mòn xước và mờ màu sắc.
– Không bật bếp lâu mà không có nồi đun nấu trên bếp, không có ý định sử dụng hoặc có nồi đun nấu mà không có thực phẩm trong nồi.
– Khuyến cáo những người bị bệnh não hoặc những bà mẹ đang mang thai thì không nên dùng bếp hồng ngoại quá nhiều hay thường xuyên. Vì môi trường xung quanh bếp hồng ngoại có từ trường nhỏ không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Vai trò và cách sử dụng của vật liệu cách ẩm trong kho lạnh

– Sau khi đun nấu trên bếp hồng ngoại xong không nên rút ngay ổ điện ra vì sau khi tắt bếp quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động, bạn không nên ngắt luôn nguồn điện.
– Bếp hồng ngoại tương không kén nồi như dòng bếp từ. Tuy nhiên, khi chọn lựa nồi để sử dụng đun nấu trên bếp hồng ngoại thì nên lựa chọn nồi có đáy chịu nhiệt tốt.
– Không nên đặt gần bếp hoặc ngay trên mặt bếp những đồ vật dụng bằng nhựa, sắt thép vì bề mặt bếp rất nóng.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải thích về vấn đề dùng bếp hồng ngoại làm đen nồi hay không. Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích đối với các bạn.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7