Những cách giúp bạn sử dụng hiệu quả tủ lạnh công nghiệp

Sử dụng tủ lạnh công nghiệp hiệu quả trong mùa hè không chỉ giúp bảo quản tốt thực phẩm mà còn làm tăng tuổi thọ của máy và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Đặc biệt hơn khi đó là tủ lạnh công nghiệp. Trong bài viết sau, Maylamda.com sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu nhiều hơn về việc sử dụng tủ lạnh công nghiệp.

1. Ứng dụng của tủ lạnh công nghiệp

Tủ lạnh công nghiệp thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, nhà ăn công ty… Vì vậy, ứng dụng lớn nhất của nó là để bảo quản các loại thực phẩm trong thời gian lâu hơn với công suất hoạt động lớn và liên tục.

– Bảo quản thực phẩm trong ngăn đông
Thời gian bảo quản từ vài tháng đến 1 năm. Cần bảo quản trong túi dùng cho tủ lạnh nhằm đảm bảo vệ sinh. Trong bếp công nghiệp, ngăn đông chỉ để bảo quản các sản phẩm đã kết đông sẵn vì quá trình kết đông thịt tươi là quá trình kết đông chậm sẽ làm giảm chất lượng và dinh dưỡng sản phẩm.
– Bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn lạnh
Thức ăn chín chỉ bảo quản 1-2 ngày, thức ăn sống chỉ trong vòng 1 tuần. Bảo quản trong ngăn lạnh chỉ kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn.
Để tránh lây nhiễm, nên sắp xếp các bảo quản đúng theo chỉ dẫn như ngăn bảo quản trứng, bơ, sữa, thịt, cá sống và chín. Cần lưu ý là cho thực phẩm vào bảo quản càng sớm thì chất lượng và thời gian bảo quản càng được kéo dài.

tu lanh bao quan2. Sử dụng hiệu quả tủ lạnh công nghiệp

– Chọn vị trí đặt tủ

Điều đầu tiên giúp bạn sử dụng hiệu quả tủ lạnh công nghiệp là chọn một nơi lí tưởng để đặt nó. Vì tủ lạnh cần tỏa nhiệt lớn nên cần phải chọn một vị trí thoáng mát để đặt tủ, nhằm làm mát tốt nhất cho giàn ngưng tụ. Mỗi bề mặt phải cách tường ít nhất 10cm để đảm bảo không khí đối lưu tự nhiên tốt.
Nên đặt tủ ở nơi cao ráo như trên chân giá bằng nhựa là tốt nhất. Quanh tủ không nên đặt các chướng ngại vật cản trở không khí đối lưu. Đối với loại tủ dùng quạt gió thì khoảng cách đặt tủ với tường có thể nhỏ hơn do hệ thống dàn nóng được đặt ngay trong thân tủ.

– Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ

Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ trong tủ nhờ núm vặn rơle nhiệt độ. Tủ thường gồm 2 ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương.

Nếu cài đặt nhiệt độ ở mức số 1 tức là ít lạnh nhất vào mùa đông thì nhiệt độ trong ngăn đông sẽ vào khoảng – 18 độ C, nhiệt độ ngăn lạnh khoảng 2 – 5 độ C, còn nhiệt độ ngăn rau quả đạt 7 – 10 độ C. Bạn sẽ tiết kiệm được thêm điện năng nếu đặt chế độ này.

Đây cũng là nhiệt độ phù hợp để bạn bảo quản thức ăn trong thời gian ngắn hạn. Nhưng còn vào mùa hè, bạn cần phải điều chỉnh lại nhiệt độ lên mức số 4 hoặc 5 vì khi nhiệt độ thường bên ngoài tăng lên thì nhiệt độ trong tủ cũng tăng lên theo.

Xem thêm: Các loại gas máy lạnh thường gặp trong máy làm đá

Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhiệt độ với tủ lạnh chỉ là có thể làm cho thời gian động cơ chạy lâu hơn để đạt đến độ lạnh cần thiết,do vậy để sử dụng hiệu quả tủ lạnh công nghiệp thì khi trời sang mùa hè nóng,cần phải tạo không gian thông thoáng đủ cho để tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn và tránh lãng phí điện năng tiêu thụ.

dieu khien tu lanh– Vận hành tủ ít tốn điện

Điện năng cần sử dụng cho tủ lạnh phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau.Cơ chế làm việc của tủ lạnh là cần dừng khi đủ lạnh và phải chạy khi thiếu lạnh. Nếu nhiệt độ trong tủ bạn cài đặt ở mức độ càng thấp thì thời gian làm việc càng lớn và tiêu tốn điện năng càng nhiều. Nhiệt độ đặt trong tủ hợp lý nhất là mức số 1 vào mùa đông và mức số 3-5 vào mùa hè.

Bạn nên mở cửa tủ ít nhất có thể và thời gian mở nên càng nhanh càng tốt vì mỗi lần bạn mở cửa là một lần sẽ làm khoang tủ lại bị mất hầu hết không khí lạnh. Lúc đó, máy lạnh lại tiếp tục phải chạy để đưa toàn bộ khối không khí mới xuống nhiệt độ đúng yêu cầu. Bạn cũng nên chú ý rằng không được để cửa kênh hoặc hở cửa vì như vậy máy lạnh sẽ phải làm việc liên tục mà nhiệt độ trong tủ vẫn không đủ độ lạnh.

Nếu là tủ cũ, tiêu tốn điện năng sẽ cao hơn tủ mới bởi nhiều lý do như cách nhiệt tủ hỏng, đổ mồ hôi bên mặt ngoài tủ, cửa đóng mà đèn trong tủ vẫn sáng, gioăng cao su đệm cửa kém và hở, dàn lạnh bị đóng tuyết quá dày, tủ phải chứa quá nhiều thực phẩm, nạp gas thừa hoặc thiếu, tắc ẩm, tắc bẩn…

Bài viết này đã cung cấp cho các bạn những cách giúp bạn sử dụng hiệu quả tủ lạnh công nghiệp, tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhất có thể. Hi vọng những thông tin mà Hải Âu cung cấp đã giúp ích được cho các bạn.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7