Điều Kiện Đăng Ký Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Với Xưởng Sản Xuất Đá

Để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất đá viên cần phải thoả mãn được các điều kiện tiêu chuẩn cụ thể sau đây.

1. Điều kiện tiêu chuẩn về địa điểm sản xuất

Về địa điểm xây dựng nhà xưởng

Nhà xưởng, cơ sở sản xuất và kinh doanh đá viên phải được xây dựng ở những địa điểm cách xa các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác thải, cống, mương, rãnh xả nước thải, chất bẩn sinh hoạt,…

Địa điểm đặt nhà xưởng phải được cấp nguồn điện ổn định để đảm bảo cho việc cung cấp năng lượng vận hành máy làm đá viên, đồng thời cũng phải có đủ nguồn nước sạch để phục vụ cho công việc sản xuất đá. Các nguồn nước sạch có thể là nước giếng, nước thuỷ cục hoặc nước biển sạch.

Vị trí xây nhà xưởng phải có nền đất cao ráo, không bị đọng nước, ngập nước để tránh tình trạng rò rỉ điện hay vi sinh vật gây bệnh sinh sôi.

Về mặt bằng và kết cấu xây dựng nhà xưởng

Mặt bằng của cơ sở sản xuất phải có diện tích rộng rãi, thuận tiện cho việc bố trí các loại máy móc, trang thiết bị sản xuất. Có tường cao bao quanh toàn bộ diện tích của cơ sở để ngăn cách với các nguồn ô nhiễm bên ngoài.

Nhà xưởng để sản xuất đá phải được xây dựng vững chắc, có mái che chắn kín đáo và không bị thấm dột. Nền nhà xưởng phải cứng, bằng phẳng, không bị trơn trượt, làm vệ sinh dễ, chịu được trọng tải lớn và có hệ thống thoát nước hiệu quả.

Bể chứa nước nguồn, mặt bể làm đá và bể ra khuôn đá phải được làm cao hơn so với nền nhà xưởng từ 60cm trở lên và có bậc lên xuống chắc chắn để thuận tiện cho việc vận chuyển đá. Phần nắp đậy trên các bể làm đá viên phải được làm từ các chất liệu không gây độc hại, có thiết kế chăc chắn, vừa khít, kín đáo, không tồn ứ nước và dễ dàng vệ sinh.

Các khu vực phòng máy, bể chứa xăng dầu, nhà vệ sinh cần phải được bố trí cách xa các khu vực sản xuất như bể chứa nước, bể làm đá, bể ra khuôn đá, kho chứa đá, khu vực vận chuyển đá để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tuyệt đối.

Nhà vệ sinh dành cho công nhân phải được xây dựng đầy đủ tiện nghi về công tác vệ sinh như vòi nước, xà phòng, giấy vệ sinh, số lượng phòng vệ sinh,… Trước cửa vào nhà xưởng phải có một bể tẩy trùng để công nhân nhúng ủng trước khi vào làm việc.

Sản xuất đá sạch

2. Điều kiện tiêu chuẩn về hệ thống cấp điện, nước

Nguồn nước để cung cấp cho công việc sản xuất đá và làm khuôn đá viên phải là nước sạch đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Nếu cơ sở còn sử dụng nguồn nước chính để phục vụ các mục đích khác, thì phải xây dụng một hệ thống tách đường dẫn nước riêng biệt với đường nước để cung cấp nước sạch để sản xuất đá viên để không bị ô nhiễm chéo. Các loại kháng sinh, hoá chất độc hại bị cấm tuyệt đối trong quá trình sản xuất đá viên. Hệ thống đường dẫn nước như đường ống, vòi nước, bể chứa phải được làm bằng vật liệu không gỉ và được thiết kế thuận tiện, dễ vệ sinh.

Về hệ thống điện, nguồn điện phải ổn định và đường dây dẫn điện phải kín. Đảm bảo an toàn và không bị tác động của môi trường bên ngoài.

3. Điều kiện tiêu chuẩn về trang thiết bị làm đá

Về điều kiện vệ sinh trang thiết bị máy làm đá của tập đoàn Hải Âu, cơ sở sản xuất và kinh doanh đá viên cần tuân thủ như sau:

Sản phẩm máy làm đá của tập đoàn Hải Âu có dàn linh kiện chính nhập khẩu theo tiêu chuẩn Châu Âu và sản xuất trên dây chuyền công nghệ đạt chất lượng ISO 9001:2015. Máy làm đá Hải Âu cực kỳ bền đẹp và có tuổi thọ cao.

Bên cạnh đó, toàn bộ máy làm đá của tập đoàn Hải Âu đều được làm bằng chất liệu thép không gỉ và inox 304 tráng gương cao cấp, không bị ăn mòn, gỉ sét hay bám bẩn, dễ dàng cho  việc vệ sinh lau chùi sản phẩm.

Ngoài ra, máy làm đá Hải Âu còn được trang bị một bộ lọc ở điểm tiếp xúc của đường ống dẫn nước vào và khoang làm đá, cho phép việc lọc nước làm đá được kĩ càng và sạch sẽ hơn. Nhờ đó, các sản phẩm đá viên được sản xuất bởi máy làm đá Hải Âu đã được Bộ Y tế và viện Pasteur cấp chứng nhận về vệ sinh nước uống ( đá sạch lên đến 99,9% nếu như sử dụng cùng máy lọc nước RO).

Trước và sau khi sản xuất đá, cần vệ sinh toàn bộ máy làm đá Hải Âu như bể làm đá, khay đựng đá thành phẩm và các phần thiết bị khác để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo quản tốt.

4. Điều kiện tiêu chuẩn về quy trình sản xuất, bảo quản và vận chuyển đá

Về sản xuất

Khuôn làm đá và các thiết bị, dụng cụ khác phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng. Nước dùng để tạo khuôn đá phải đảm bảo vệ sinh và được thay lọc  thường xuyên sau mỗi đợt sản xuất. Nếu làm đá viên bằng nước muối thì phải lọc cặn muối trước và làm sạch lần nữa trước khi cho vào bể làm đá viên.

Về bảo quản

Kho bảo quản đá phải có bề mặt tường và sàn nhẵn, không ẩm mốc, cách nhiệt tốt, dễ vệ sinh và tránh được các nguồn gây ô nhiễm từ bên ngoài.

Về vận chuyển

Qúa trình lấy đá, vận chuyển và bảo quản đá phải đảm bảo vệ sinh. Các dụng cụ, phương tiện để lấy đá và vận chuyển đá phải được làm từ chất liệu cứng cáp, bền, không bị ăn mòn, hoen gỉ, không chứa các chất độc hải có thể nhiễm vào đá viên. Tuyệt đối không được để đá trực tiếp lên nền đất hay nền nhà xưởng.

5. Điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh của người trực tiếp sản xuất đá

Chủ xưởng và công nhân trực tiếp sản xuất đá phải có Giấy xác nhận đủ điều kiện về sức khoẻ lao động theo quy định của Bộ Y tế và được kiểm tra lại sức khoẻ định kì hàng năm. Chủ sở hữu cơ sở và công nhân sản xuất được được tập huấn và cấp Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Công nhân trực tiếp sản xuất đá phải tuân thủ toàn bộ các quy định của cơ sở sản xuất trong quá trình làm việc. Để móng tay ngắn, vệ sinh sạch sẽ, không được đeo nhẫn hay đồng hồ, không hút thuốc hay khạc nhổ trong khu vực sản xuất đá. Công nhân phải rửa tay bằng xà phòng và tẩy trùng ủng trước khi vào xưởng làm việc hoặc sau khi đi vệ sinh.

Công nhân trực tiếp sản xuất đá viên bắt buộc phải sử dụng trang phục bảo hộ lao động (quần áo), đội mũ bảo hộ, đeo găng tay chuyên dụng và khẩu trang trong suốt quá trình sản xuất và tiếp xúc với đá thành phẩm. Trang phục bảo hộ lúc làm việc phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sau khi sử dụng.

Đối với những vùng đang có dịch tiêu chảy, toàn bộ công nhân sản xuất đá phải được thực hiện cấy phân kiểu tra các bệnh về đường ruột bao gồm thương hàn, tả lỵ trực khuẩn và cho kết quả âm tính thì đạt. Việc kiểm tra này do các cơ sở y tế cấp quận, huyện hoặc tương đương trở lên thực hiện.

Công nhân trực tiếp sản xuất đá có tiếp xúc với những người đang mắc các bệnh hay chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh và chứng bệnh truyền nhiễm trong quy định của Bộ Y tế thì không được phép tham gia và quá trình sản xuất đá nữa.

6. Điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh cơ sở sản xuất đá

Nền nhà xưởng, cống thoát nước phải được quét dọn, cọ rửa vệ sinh và khử trùng sạch sẽ sau khi sản xuất. Bể chứa nguồn nước làm đá phải được vệ sinh định kì và thay nước mới thường xuyên để đảm bảo nguồn nước sạch cho sản xuất.

Cơ sở làm đá phải có kế hoạch làm công tác vệ sinh nhà xưởng, kho bảo quản đá, thiết bị và dụng cụ sản xuất đá theo định kì. Chủ cơ sở phải có phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân trong công tác vệ sinh.

7. Điều kiện tiêu chuẩn về hồ sơ quản lý vệ sinh của cơ sở

Cơ sở sản xuất và kinh doanh đá viên cần phải định kì lấy mẫu đi kiểm tra các chỉ tiêu về vệ sinh nguồn nước sản xuất cũng như chất lượng đá viên theo quy định của Bộ Y tế. Các cơ sở phải có đầy đủ hoá đơn, chứng từ mua các trang thiết bị, máy móc để sản xuất, bảo quản hay vận chuyển đá viên. Đồng thời phải có xét nghiệm nước đầu vào đạt 109 chỉ tiêu nếu sử dụng nguồn nước giếng.

Cơ sở sản xuất và kinh doanh đá phải lập hồ sơ quản lý vệ sinh để lưu trữ các kết quả kiểm tra chất lượng nguồn nước và đá thành phẩm, ghi lại quá trình thực hiện vệ sinh và kết quả kiểm tra an toàn vệ sinh của cơ sở. Hồ sơ quản lý vệ sinh này phải được lưu giữ tại cơ sở sản xuất và phải xuất trình được khi có yêu cầu. Giá trị của các kết quả trong hồ sơ thường là 2 năm.

Như vậy, nếu cơ sở sản xuất và kinh doanh đá viên đáp ứng được đầy đủ các điều kiện tiêu chuẩn trên, thì có thể xây dựng hồ sơ xin được cấp chứng nhận về An toàn thực phẩm cho cơ sở mình và gửi về Chi cục An toàn thực phẩm. Sau khi hồ sơ được thẩm xét, đoàn kiểm tra sẽ xuống tận cơ sở để làm các công tác kiểm nghiệm theo quy định. Khi các kết quả đều đạt, cơ sở sản xuất đá sẽ được cấp chứng nhận An toàn thực phẩm.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7