Tìm hiểu các thiết bị chính và nguyên lý làm việc máy đá vảy

Nếu như trước kia, các nhà máy, xưởng sản xuất thường tập trung vào máy làm đá cây thì ngày nay xu hướng đã thay đổi. Đá cây có nhiều nhược điểm, như tốn diện tích nhà xường, công nghệ sản xuất cũ ít nâng cấp, khó làm nhỏ, và vận chuyển cồng kềnh. Chính vì vậy, các xí nghiệp chế biến thực phẩm ngày nay đều lựa chọn máy làm đá phù hợp hơn và sử dụng máy làm đá vảy để tự mình sản xuất đá phục vụ nhu cầu sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm. Nhất là trong các xí nghiệp chế biến, xưởng lớn, hay trung tâm mua sắm hàng sỉ, nhu cầu về đá đang ngày càng tăng.

1. Tìm hiểu về máy làm đá vảy

Máy đá vảy: là thiết bị giúp tạo ra các mảnh đá nhỏ và mỏng. Việc tạo đá được thực hiện hoàn toàn bên trong nột ống trụ hai lớp, ở giữa là cối đá có môi chất lạnh lỏng bay hơi.

Máy làm đá vảy

2. Nguyên lý làm việc máy đá vảy

Cối đá máy làm đá vảy có hình trụ tròn, gồm hai lớp, được chế tạo từ vật liệu inox. Lớp ở giữa hay lớp trên có chứa môi chất lạnh lỏng bão hòa. Nước được bơm một cách tuần hoàn từ bể chứa nước phía dưới bơm, đi lên khay chứa nước ở phía trên máy đá vảy. Nước sẽ đi từ khay chứa nước qua hệ thống ống phun lên bề mặt ở phía bên trong của trụ và được làm lạnh. Tại đây, một phần nước đông lại thành đá ở mặt trong của cối. Phần nước dư thừa không đông sẽ tiếp tục chảy về bể và được bơm lên.

Quá trình đông đá sẽ tiếp tục cho đến khi đá đông đủ độ dày, khi đó hệ thống dao sẽ cắt rơi đá xuống phía bên dưới thùng trữ. Khi có nhu cầu sử dụng, bạn chỉ cần đơn giản là dùng xẻng xúc gài bên trong thùng chứa để lấy đá vảy. Ở các khu chế biến và bảo quản thủy hải sản, máy đá vảy cùng kho trữ đá sẽ được đặt ngay ở khu chế biến.
Nguyên lý làm việc máy đá vảy công đoạn cắt đá thành dạng vảy, người ta có hai phương pháp, là dùng hệ thống dao quay và cắt dao kiểu xoắn cố định.

Cách thức dao cắt như sau, dao được gắn trên một trục quay đồng trục với cối đá và có thể xoay nhờ một mô tơ bên trên. Ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được tốc độ quay của mô tơ. Nhờ đó, đá cắt ra sẽ có kích thước khác nhau, phụ thuộc chính bởi yếu tố tốc độ quay của dao. Trong quá trình cắt đá, dao tì sát lên bề mặt đá nên ma sát lớn. Một phần khiến ma sát lớn là do hộp giảm tốc khiến trục quay chậm hơn.

Với cối có dao cắt cố định, dao sẽ có dạng kiểu trục vít. Trong quá trình làm đá, trục trung tâm sẽ quay dao gạt đá lăn trên bề mặt trống ép vỡ đá. Với cách này, con dao lăn trên bề mặt nên có thể giảm ma sát đáng kể, đồng thời cũng làm tăng độ bền của cối đá, giảm được mô men quay.

Xem thêm: Máy làm đá viên tinh khiết chất lượng tốt.

Máy đá vảy

3. Các thiết bị chính trong máy đá vảy

Nhắc tới nguyên lý làm việc máy đá vảy, ta nên tìm hiểu thêm về các thiết bị có trong máy:

3.1. Máy nén lạnh

Máy nén sử dụng trong hệ thống máy làm đá vảy có thể là máy nén một cấp, nhất là khi sử dụng môi chất Freon. Còn với trường hợp sử dụng NH3 làm môi chất thì nhiệt cuối tầm nén sẽ cao. Đó là lý do ngày nay người ta thường sử dụng máy nén hai cấp cho cối đá dùng hệ thống NH3.

3.2. Bình tách lỏng

Bình này có vai trò giống với bình giữ mức tách lỏng của các máy đá cây. Chúng được sử dụng để duy trì mức dịch luôn ngập trong cối đá, đồng thời tách lỏng môi chất về máy nén. Mức dịch trong bình giữa mức tách lỏng nhờ một van phao khống chế, nhờ đó, chúng được duy trì ở một mức nhất định, đảm bảo rằng luôn có dịch ngập bên trong cối đá.

Dịch lỏng từ bình chứa cao áp trước khi đi vào bình tách lỏng giữ nước sẽ được tiết lưu từ từ. Hơi bão hòa trong bình sẽ được hút về máy nén, còn dịch lỏng bão hòa chảy vào cối đá và làm nước lạnh. Nhờ đó, quá trình trao đổi nhiệt bên trong cối đá có hiệu quả khá cao.

3.3. Kho trữ đá

Các thùng trữ đá sẽ được đặt ngay bên dưới cối đá để giữ các vảy đá và bảo quản lạnh chúng. Kho/thùng chứa này được lắp từ các tấm bảo ôn vật liệu polyurethan dày đến 100mm. Ở lớp đáy của kho, đặc biệt được lót thêm một lớp inox bảo vệ panel.

Dung tích của kho trữ đá hiện chưa có một tiêu chuẩn tính toán nào. Tuy nhiên, trên thực tế, kích thước của kho này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình thức vận hành máy, ứng dụng đá của nhà sản xuất như thế nào.

Xem thêm: Lưu ý quan trọng trong quá trình lắp đặt thiết bị điện lạnh

3.4. Thiết bị ngưng tụ

Nếu sử dụng môi chất R22, bạn có thể sử dụng kiểu dàn ngưng không khí ống đồng cánh nhôm. Còn với hệ thống sử dụng NH3, nên dùng thiết bị giải nhiệt bằng nước như dàn ngưng kiểu bay hơi, kiểu tưới, để giải nhiệt độ đầu đẩy máy nén

3.5. Bình chứa

Với đá vảy, hệ thống không cần một bình chứa quá lớn vì trên thực tế chúng sử dụng không nhiều môi chất.
Với chi phí đầu tư vừa phải, không cần đến các bể muối và hệ thống cầu chuyển, điện nước cũng được giảm đi rất nhiều, nên chi phí đầu tư cho một máy đá vảy là không quá lớn. Nguyên lý làm việc máy đá vảy cũng khá đơn giản. Vì vậy nếu có nhu cầu, bạn đừng ngần ngại mua ngay một chiếc máy làm đá vảy.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7