Tìm hiểu về các thiết bị quan trọng trong đường ống máy đá

Hệ thống lạnh được tạo ra bởi rất nhiều chi tiết và bộ phận. Trong đó, ngoài các thiết bị lớn, còn rất nhiều đường ống kết nối mà thành. Có thể bạn thấy hộp động cơ của các máy đá viên, tủ lạnh, tủ đông, hay máy điều hoà không quá lớn, nhưng bên trong chúng có một hệ thống đường ống cực kỳ công phu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thiết bị đường ống máy đá, loại vật liệu và chức năng mà chúng đem lại.

1. Búp phân phối lỏng

Trong trường hợp dàn bay hơi có cụm ống làm việc song song, người ta buộc phải sử dụng thêm búp phân lỏng để phân bố dịch lỏng đều vào các cụm. Búp phân lỏng là một trong các thiết bị đường ống máy đá có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên về hình dạng đều có chung kiểu đài sen. Dịch lỏng từ ống chung có kích thước lớn sẽ được phân phối bởi búp sang các hướng rẽ khác nhau. Búp này có thể được bố trí sau van tiết lưu, các ống dẫn lỏng sau búp sẽ được phân phối đến các ống trao đổi nhiệt song song.

2. Bộ lọc ẩm và lọc cơ khí

Ngoài các van ra, các thiết bị đường ống máy đá và máy lạnh nói chung không thể thiếu được bộ lọc ẩm và lọc cơ khí.

Hơi ẩm và các tạp chất có thể gây ra nhiều nguy cơ đến mọi hệ thống lạnh. Hơi nước có thể bị đông đá và gây tắc tổ van tiết lưu, đồng thời gây ăn mòn nhiều chi tiết kim loại, thậm chí gây ẩm cuộn dây mô tơ máy nén nửa kín khiến cháy mô tơ và dầu. Nếu hơi ẩm kèm cả tạp chất xâm nhập máy sẽ khiến bẩn dầu máy nén và thao tác các van trở nên khó khăn.

Để khử hơi nước và tạp chất, có rất nhiều dạng thiết bị. Trong đó, loại thường gặp là dạng phin lọc ẩm kết hợp lọc cơ khí. Chúng có thể giúp bảo vệ hoạt động của van tiết lưu và van cấp dịch, và được lắp đặt tại đường cấp dịch trước các thiết bị này. Bộ lọc này chứa một lõi xốp đúc có khả năng hấp thụ nước cao, bên cạnh đó còn chứa tác nhân axit giúp trung hòa loại bỏ tạp chất.

Xem thêm: Ba phương pháp cấp dịch dàn lạnh máy làm đá phổ biến

Bộ lọc âm đường ống máy đá

3. Kính xem gas

Với các hệ thống lạnh nhỏ và trung bình, đường ống cấp dịch của chúng thường có lắp đặt các kính xem gas. Các thiết bị đường ống máy đá này có mục đích báo hiệu lưu lượng lỏng và chất lượng của gas một cách định tính như sau:

– Báo hiệu độ ẩm của môi chất, khi trong lỏng có chứa ẩm thì sẽ có sự biến đổi màu sắc. Sự biến đổi đó cụ thể là màu xanh: môi chất khô, màu vàng báo hiệu có sự lọt ẩm cần thận trọng, và màu nâu ám chỉ việc ẩm lọt quá nhiều, cần xử lý ngay. Để thuận tiện hơn trong việc so sánh trên vòng chu vi của mắt kính, người ta sẽ có in sẵn bảng màu đặc trưng để nhân viên vận hành có thể kiểm tra và so sánh, từ đó đề ra biện pháp xử lý ẩm như thay silicagen ở các bộ lọc hay thay lọc ẩm.

– Báo hiệu lượng gas chảy qua đường ống đủ hay thiếu: nếu thiếu lỏng, bạn có thể thấy trên mắt kính xuất hiện sự sủi bọt. Còn với trường hợp lỏng điền đầy trong đường ống, hầu như không thể nhận thấy sự chuyển động của dịch lỏng. Với trường hợp thiếu gas trầm trọng, sẽ có các vệt dầu chảy qua trên mắt kính.

– Nhận biết khi trong lỏng có lẫn các tạp chất thông qua mắt kính xem gas, trường hợp các hạt hút ẩm hỏng, xỉ hàn trên đường ống…

Cấu tạo kính xem gas: kính được lắp đặt bằng ren với cấu tạo đơn giản. Phần thân kính có dạng trụ tròn, bên trên lắp một kính tròn chịu áp lực tốt và trong suốt giúp quan sát lỏng bên trong đường ống. Kính này được áp chặt lên phía trên nhờ một lò xo đặt bên trong.

Kính xem gas có thể lắp đặt theo nhiều cách khác nhau như lắp trực tiếp trên đường cấp lỏng hoặc nối song song với đường này.

Xem thêm: Lưu ý quan trọng trong quá trình lắp đặt thiết bị điện lạnh

Hệ thống lạnh máy đá

4. Ống tiêu âm

Trong máy làm đá và các hệ thống lạnh, việc máy nén pittong hoạt động liên tục tạo các xung động trên đường ống nên gây ra độ ồn khá lớn. Giải pháp để loại bỏ các xung động trên đường ống hút và đẩy của máy nén chính là các ống tiêu âm.

Ống tiêu âm này được lắp đặt theo đường nằm ngang, ôm sát đường ống hút hoặc đẩy của máy nén. Trong trường hợp buộc phải lăp trên đoạn ống thẳng đứng, bên trong sẽ có thêm một ống hút nhỏ để hút dầu đọng lại trong ống. Việc hút dầu trong ống dựa trên nguyên lý Becnuli. Trong ống gas gần như đứng yên nên cột áp thủy tĩnh lớn hơn so với dòng môi chất chuyển động, nên dầu được đẩy theo đường ống nhỏ.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7