Mách bạn cách nhận biết nước đá tinh khiết cực dễ

Khí hậu Trái Đất có nguy cơ nóng lên 1 độ C mỗi năm, đó là nguyên nhân khiến mùa hè kéo dài hơn, nhất là ở các nước nhiệt đới. Điều này dẫn đến xu thế tất yếu là việc tiêu thụ nước đá ngày một tăng cao. Đồng thời, các cơ sở sản xuất nước đá cũng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Trong số đó, phần lớn các cơ sở sản xuất đều chưa được cấp phép và xác nhận chất lượng nước đá. Để bảo vệ mình và những người thân, mỗi người tiêu dùng cần biết cách nhận biết nước đá tinh khiết hay không thông qua vài mẹo đơn giản trong bài sau của Maylamda.com.

1. Tác hại của nước đá bẩn

Nhắc đến nước đá, người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến việc làm mát đồ uống. Tuy nhiên, nước đá còn được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau chứ không chỉ sử dụng riêng cho ngành hàng đồ uống. Có thể kể đến một vài công dụng của nước đá và tác hại nếu dùng nước đá bẩn như sau:

nuoc da giai khat

– Dùng trong ngành giải khát: đây là tác dụng chính của nước đá. Tuy nhiên, khi sử dụng phải nước đá bẩn, kém chất lượng, người tiêu dùng sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh lý cấp tính về đường tiêu hóa cùng với tác động lạnh nhanh ảnh hưởng đến hô hấp. Ví dụ về tác hại của việc dùng nước đá nhiễm bẩn và nhiễm khuẩn là các bệnh tả, kiết lỵ, nhiễm khuẩn hô hấp… Với một số cá thể, tác động của nước đá bẩn có thể đến muộn hơn do sự tích lũy dần trong cơ thể và gây ra các bệnh viêm mãn tính, thậm chí là có thể gây chết người nếu nhiễm vi khuẩn độc tính mạnh.

Xem thêm: Cách đơn giản so sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn

– Dùng trong bảo quản thực phẩm tươi sống, giúp giữ độ tươi ngon cho thủy hải sản, thịt tươi… Nếu nước đá bẩn, chúng có thể nhiễm độc vào thực phẩm được bảo quản, nhất là các loại thịt cá tươi sống. Vậy là rất có thể chúng ta đã vô tình khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn chỉ vì hành động tưởng chừng như có lợi này.
– Dùng trong bệnh viện: đá lạnh có thể dùng để chườm vào các vết thương hay bảo quản tạng và bộ phận cấy ghép… Môi trường y tế tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn độc hại, nếu dùng kết hợp với nước đá bẩn, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Việc chườm đá vào vết thương hở, xước có thể cầm máu nhưng lại gây nhiễm khuẩn. Dùng đá với tạng ghép có thể khiến chúng bị nhiễm khuẩn và độc, cơ thể người tiếp nhận có thể chống lại và đào thải bộ phận hoặc tạng ghép…
nuoc da nhiem khuan

– Dùng trong sản xuất, công nghiệp hóa học và xây dựng: trường hợp này chỉ là sử dụng đặc tính hóa lý đơn thuần của nước đá nên không gây hậu quả nghiêm trọng nếu dùng nguồn nước đá bẩn.

2. Phương pháp nhận biết nước đá tinh khiết

Để nhận biết nước đá tinh khiết hay không, bạn có thể dựa vào hai cách phổ biến sau:

Cách 1 – Để viên đá tan trong nước và quan sát

Có thể hiểu đơn giản rằng viên đá được cho là tinh khiết khi không chứa tạp chất, vi khuẩn, và các chất độc hại tiềm ẩn. Có nghĩa là nước đá bẩn sẽ chứa nhiều thành phần không tan. Đó là lý do nếu bạn đặt hai viên đá có chất lượng khác nhau vào hai cốc nước có cùng nguồn gốc và chờ nước đá tan, thì bên cốc có nước đá bẩn sẽ có nhiều tạp chất lơ lửng bên trong, còn với cốc dùng nước đá tinh khiết thì tuyệt nhiên không xảy ra hiện tượng này.

da tan trong nuocCách 2 – Kiểm tra độ tan của viên đá

Nước đá tinh khiết sẽ có sự liên kết giữa các phân tử nước chặt chẽ hơn so với nước đá bẩn, và độ tan của chúng cũng vì thế mà khác nhau. Việc kiểm tra ở đây sẽ cho kết quả là viên đá có độ tinh khiết càng cao thì càng lâu tan hơn.

Xem thêm: 4 Cách Làm Đá Viên Trong Suốt Tinh Khiết Như Pha Lê

3. Độ non già của đá

Có không ít người nhầm lẫn giữa độ non già của đá với chất lượng tinh khiết của nước đá. Về mặt vật lý, khi tiếp xúc lâu với nguồn gây lạnh, viên đá sẽ có hiện tượng đục dần, nhưng cùng với đó chúng cũng lâu tan hơn, chứ không có nghĩa là viên đá đó không sạch. Còn nước đá chỉ trong khi được sản xuất với thời gian ngắn và còn non, nhưng loại đá này lại tan rất nhanh và chưa chắc đã đảm bảo an toàn. Bởi vậy, để nhận biết nước đá tinh khiết hay không, về cơ bản ta không thể dựa vào màu sắc trong hay đục của viên đá.

da non da gia

Nước đá sản xuất với máy làm đá Hải Âu đã được các tổ chức kỹ thuật cấp quốc gia như Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng, Bộ Y tế, Viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh xác nhận an toàn, tinh khiết, đảm bảo không chứa bất cứ loại vi khuẩn và hóa chất nào độc hại cho sức khỏe như Fecal Coliform (F.coli), Coliforms, E.coli, P.aeruginosa… Đó là nhờ bộ lọc nước hiện đại cùng công nghệ diệt khuẩn 4D tiên tiến bên trong máy. Bởi vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể đặt lòng tin vào những viên đá thành phẩm được sản xuất từ máy làm đá HA của Tập đoàn Hải Âu.

 

Bài viết liên quan

Hotline 24/7