Các lỗi thường gặp và cách khắc phục sự cố tủ cơm

Cùng với máy làm đá, lò nướng, tủ nấu cơm là một trong số các thiết bị công nghiệp không thể thiếu trong bếp nhà hàng. Tủ nấu cơm là một sản phẩm tiện ích cao và rất dễ sử dụng. Chúng là sự lựa chọn số một của bất kỳ quán ăn, nhà hàng, hay bếp ăn tập thể nào. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm như chế biến được nhiều món ăn khác nhau hay nấu cơm với số lượng lớn, chất lượng hoàn hảo. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, tủ nấu cơm cũng giống hầu hết các thiết bị công nghiệp khác, đều có sự hao mòn và phát sinh các lỗi khi sử dụng. Nếu hiểu rõ về thiết bị, bạn có thể khắc phục các lỗi này một cách dễ dàng. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở thiết bị này cũng như cách khắc phục sự cố tủ cơm đơn giản.

1. Sự cố thường gặp ở tủ cơm

1.1. Sự cố với tủ cơm dùng gas

– Nước chảy tràn khỏi tủ: nguyên nhân có thể do kẹt van bởi cặn canxi từ nguồn nước cứng, hay do van phao bị hỏng. Cách giải quyết là thay van phao và sử dụng bộ lọc nước làm mềm nước cứng.
– Pép đốt bật không lên lửa: có thể là do tủ đặt ơ nơi ẩm ướt, bộ đánh lửa bị ẩm. Để loại bỏ vấn đề này, bạn nên di chuyển tủ cơm đến địa điểm khô thoáng hơn.
– Cháy đáy: có thể là vì nước không được cung cấp đủ vào bên trong khi sử dụng tủ. Khi nhiệt độ tăng, nước sôi cạn gây cháy nồi và cháy cơm. Vì vậy, trước khi vận hành tủ cần kiểm tra kỹ hệ thống nước.
– Gioăng tủ nấu cơm hỏng: do sử dụng lâu ngày với nhiệt và áp suất cao.

1.2. Sự cố với tủ cơm dùng điện

Tủ nấu cơm dùng điện gặp ít sự cố hơn tủ dùng gas nhờ hệ thống được cài đặt thông minh và hiện đại hơn. Các sự cố thường gặp ở tủ điện là:
– Hỏng thanh nhiệt: do thiếu nước hoặc nước cứng tạo cặn canxi cách nhiệt
– Hỏng mạch bảng điều khiển gây sai lỗi khi nấu. Ngoài ra còn có trường hợp cháy dây điện trở do làm việc quá công suất. Khi đó, chỉ cần ngưng dùng 1 tiếng và khởi động lại.
– Hỏng gioăng vì bào mòn lâu ngày.

Xem thêm: Giúp bạn sử dụng và lắp đặt tủ cơm đúng quy cách

sự cố tủ nấu cơm công nghiệp

2. Khắc phục sự cố tủ cơm do hỏng van xả áp

Thông thường, sau khoảng 15 phút, hơi nước sẽ tỏa đều nhiệt khắp các khay cơm và bắt đầu thoát ra ngoài qua van xả áp, giúp tạo đối lưu trao đổi nhiệt nhanh hơn bên trong tủ nấu. Lúc này van đằng sau lưng tủ sẽ có tiếng xì nhỏ. Với nhiệt độ và áp suất ổn định, âm thanh này sẽ được phát ra đều đặn.

Trung bình cứ sau khoảng 30 phút, cơm sẽ được làm chín đều hoàn toàn và bạn có thể ngắt nguồn điện hay tắt gas tùy thuộc loại tủ. Tuy nhiên, cơm sẽ được ủ thêm 10-15 phút để chín kỹ và thơm ngon hơn. Thời gian này cũng là lúc áp suất hơi trong tủ giảm dần về mức an toàn đối với người sử dụng khi mở tủ.

Van xả áp tủ nấu cơm là phụ kiện quan trọng ở chỗ, nếu chúng kẹt, sẽ nguy hại đến hoạt động của bản thân tủ cũng như người sử dụng tủ. Van kẹt sẽ khiến hơi nước không thoát ra ngoài môi trường được. Do đó, áp suất và nhiệt độ trong tủ cũng sẽ tăng cao, khiến các gioăng cao su cùng thành tủ chịu áp lực lớn gây biến dạng, thậm chí là nổ khi mở cánh cửa tủ. Bộ phận này cũng cần bạn vệ sinh thường xuyên để tránh tắc nghẽn làm hoạt động kém đi.

3. Khắc phục sự cố tủ cơm do hỏng quạt gió

Giống như nhiều thiết bị công nghiệp khác hoạt động cới công suất lớn, tủ nấu cơm cũng có quạt tản nhiệt. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng liên tục, hoặc không hoạt động, sẽ có những sự cố xảy ra.

Lâu không sử dụng, trục cánh và các cuộn dây điện sẽ bị hơi nước trong bếp tác động làm han gỉ, dễ chập cháy khi sử dụng lại. Nếu chỉ hỏng nhẹ, bạn có thể mua quạt gió mới và tự thay thế. Nếu còn thời hạn bảo hành, bạn có thể mang đến trung tâm bảo dưỡng.

Do hơi nước: Có thể do bạn đặt tủ cơm tại nơi quá gần nguồn nước, cộng với thời tiết khắc nghiệt làm hơi nước ngưng tụ trên cánh quạt. Khi sử dụng, hơi nước sẽ làm quạt bị chập điện. Cách giải quyết là di chuyển vị trí tủ, đồng thời thay quạt gió mới

Do han gỉ khô dầu: sau một thời gian dùng liên tục, dầu sẽ khô khiến quạt bị kẹt và không chạy. Bạn có thể gọi nhân viên bảo hành tra dầu và bảo trì các thiết bị điện tử khác trong tủ.

Xem thêm: Những lưu ý khi bảo quản và vệ sinh tủ nấu cơm công nghiệp

Sự cố tủ nấu cơm công nghiệp

4. Khắc phục sự cố tủ cơm do gioăng

Nếu khó đóng cánh tủ, gioăng khô nứt, chúng sẽ khiến tủ không kín hơi làm cơm lâu chín, hoặc hat và sống, lãng phí điện, làm tủ kém bền. Để tìm thay thế gioăng, bạn cần đo 4 cạnh tủ, tìm mua sản phẩm cùng loại. Tiếp đó, lắp đặt gioăng bằng các vít giữ. Để gioăng không bị xoắn, bạn có thể dùng bột phấn trẻ em, hay dùng máy sấy để làm gioăng khít hơn.

Các lỗi với tủ cơm thường nhỏ và không quá nghiêm trọng, cách khắc phục sự cố tủ cơm cũng vậy. Maylamda.com chúc các bạn sử dụng tủ cơm hiệu quả, thường xuyên bảo dưỡng để tránh rủi ro khi sử dụng.

Bài viết liên quan

Hotline 24/7